ปฏิบัติการ IO จีน ผ่านอินฟลูเอนเซอร์ รัฐบาลปักกิ่งสนับสนุนผ่านสื่อโซเชียล TikTok, YouTube, IG, Facebook      

สำนักข่าว AP รายงานว่าอินฟลูเอนเซอร์ชั้นนำหลายร้อยคนที่มีผู้ติดตามนับล้านคนใน TikTook, Instagram, YouTube, Facebook, Twitter เป็นบัญชีของหน่วยงานหรือคนของรัฐบาลจีน

จีนกำลังทำโฆษณาชวนเชื่อหลายเรื่อง ซึ่งเป็นการสนับสนุนโดยตรงจากรัฐบาลปักกิ่ง โดยพุ่งเป้าสร้างอิทธิพลต่อแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของสหรัฐอเมริกา

นักข่าวของสื่อทางการจีนหลายสิบคน มีบัญชีสื่อโซเชียลที่ไม่สามารถใช้ในจีนได้ แต่สามารถใช้ในสหรัฐฯและเกือบทุกประเทศทั่วโลก พวกเขาวางตัวเป็นอินฟลูเอนเซอร์ในโลกออนไลน์

ประเภทของเนื้อหาที่ทางการจีนให้การสนับสนุนอินฟลูเอนเซอร์ เช่น การท่องเที่ยว การเดินทาง การใช้ชีวิต อาหาร ภาษาจีน ฯลฯ

Vica Li ทำงานอยู่กับ CGTN เครือข่ายโทรทัศน์ของรัฐบาลจีน ซึ่งเธอปรากฏตัวในการออกอากาศเป็นประจำ และในขณะเดียวกันเธอก็เป็นอินฟลูเอนเซอร์ในโซเชียลมีเดียที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก เธอบอกว่าได้สร้างช่องโซเชียลมีเดียด้วยตัวคนเดียว แต่บัญชีเฟซบุ๊กของเธอมีคนอย่างน้อย 9 คน จัดการเพจให้ มีการตั้งข้อสงสัยว่าสื่อโซเชียลส่วนตัวทั้งหมดของเธอถูกควบคุมโดย CGTN

นักข่าวมืออาชีพของจีนจำนวนมาก มีบัญชี Facebook, Instagram, Twitter, YouTube แล้วกลายเป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่มีผู้ติดตามและเป็นสมาชิกรวมกันแล้วมากกว่า 10 ล้านคน ตรวจสอบพบว่า เกือบทุกคนได้ทำแอดเฟซบุ๊กเพื่อหาทางเพิ่มจำนวนคนติดตามในเพจของตัวเอง

ถ้าเพียงแค่การโฆษณาประชาสัมพันธ์ธุรกิจทั่วไปของจีน อาจไม่เป็นพิษเป็นภัยเท่าไร แต่มีวาระซ่อนเร้นอะไรหรือเปล่า?

มีรายงานว่า จีนใช้เงิน 300,000 ดอลลาร์ในสื่อโซเชียลที่มีกลุ่มเป้าหมายเข้าถึงคนในอเมริกาผ่านอินฟลูเอนเซอร์ช่วงโอลิมปิกปักกิ่ง รวมถึงการโปรโมทกิจกรรมของจีนที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้กับเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

หน่วยงานรัฐบาลจีนคอยบล็อกเรื่องจากต่างประเทศที่ไม่อยากให้คนในประเทศจีนรู้ บล็อคและแบนสื่อโซเชียลอเมริกัน มีการทำงานอย่างต่อเนื่องมาหลายสิบปีแล้ว และจีนถูกกล่าวหาว่ามีปฏิบัติการ IO ที่ทำงานอย่างแข็งขันทั้งในและนอกประเทศจีน

จีนกำลังทำโฆษณาชวนเชื่อ และปฏิบัติการ IO นอกประเทศ ในสื่อโซเชียลที่ถูกแบนในประเทศจีน

สิ่งที่จีนไม่อยากให้ประเทศอื่นทำกับจีน แต่จีนกำลังทำกับประเทศอื่น!!!

Source

Leave a Reply