สตาร์ทอัพสร้างเสียงสังเคราะห์ AI พูดแทน วัล คิลเมอร์ใน Top Gun ผลงานโดดเด่นทำให้ Spotify เข้าซื้อกิจการ

วัล คิลเมอร์ ผู้ร่วมแสดงหนัง Top Gun ในปี 1986 วันนี้เขามีปัญหาสุขภาพ เป็นมะเร็งที่ลำคอทำให้มีปัญหาในการพูด

แต่ใน Top Gun ตอนใหม่ซึ่งกำลังออกฉายในปี 2022 วัล คิลเมอร์ยังกลับมารับบทเดิมได้ ยังแสดงได้ด้วยตัวเอง และมีบทพูดที่คนดูแยกไม่ออกว่าเป็นเสียงสังเคราะห์ที่สร้างโดย AI

Sonantic คือ บริษัทสตาร์ทอัพ ผู้เนรมิตให้เสียงของ วัล คิลเมอร์ กลับมาเหมือนเสียงเดิมในหนัง Top Gun Maverick

AI ได้รับตัวอย่างเสียงของ วัล คิลเมอร์ ที่เคยพูดในหนังหลายเรื่องเป็นฐานข้อมูลต้นแบบ ทำให้มันสามารถเลียนแบบเสียงจริง สร้างเสียงใหม่ที่มีรูปแบบเหมือนเสียงเดิม

เพียงแค่ป้อนสคริปต์ที่เป็นบทพูดเข้าคอมพิวเตอร์ AI ก็สร้างเสียงออกมาได้ทันที ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที และเป็นเสียงที่สามารถแสดงความรู้สึกได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นเสียงหวาน เสียงร้องไห้ หรือการตะโกน หากใช้แพลตฟอร์มของ Sonantic ก็จะได้เสียงที่แนบเนียนเหมือนเสียงต้นแบบ

ผลงานที่โดดเด่นของ Sonantic ในหนัง Top Gun ทำให้ Spotify ยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเพลงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน ตัดสินใจเข้าซื้อสตาร์ทอัพ Sonantic

ไม่มีการเปิดเผยว่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้เป็นเงินเท่าไร เงื่อนไขเป็นอย่างไร แต่มีการประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 13-06-2022

Spotify จะมีลูกเล่นใหม่ๆให้กับผู้ใช้งาน เปลี่ยนข้อความที่กรอกเข้าไปออกมาเป็นเสียงพูดได้อย่างง่ายดาย

ความจริงแล้ว ไม่ใช่แค่เสียงสังเคราะห์ที่ AI ทำได้ดี จะให้ AI สร้างภาพคนจริงก็ได้

ในอนาคต ถ้าอยากสร้างหนัง Top Gun ภาค 3, ภาค 4, ภาค 5 แม้ว่านักแสดงต้นแบบทุกคนจะลาจากโลกนี้ไปแล้ว AI ก็พาคนตายกลับมาได้ทุกคน ทั้งภาพและเสียงยังเหมือนต้นแบบคนจริงทุกประการ

https://techcrunch.com/2022/06/13/spotify-is-acquiring-sonantic-the-ai-voice-platform-used-to-simulate-val-kilmers-voice-in-top-gun-maverick/

https://www.sonantic.io/blog/sonantic-joins-spotify-to-continue-building-the-future-of-ai-voice

Leave a Reply