เส้นผม สะเก็ดผิวหนัง ให้กำเนิดเด็กได้ ดารา คนดัง ทุกคน ระวังถูกขโมย DNA

หมากฝรั่งที่คายทิ้งของ Britney Spears, ขนมปังที่กินไปครึ่งเดียวของ Justin Timberlake, แปรงผมและชุดชั้นในของ Madonna เคยมีการประกาศประมูลขายต่อสาธารณะ เพื่อการเก็บไว้เป็นของสะสม

แต่ในปัจจุบัน เทคโนโลยีพันธุกรรมได้ก้าวล้ำไปมาก น้ำลาย เส้นผม สะเก็ดผิวหนัง เนื้อเยื่อ ที่มี DNA ของคน สามารถนำไปพัฒนาสร้างเป็นสิ่งมีชีวิตใหม่ที่เหมือนต้นแบบได้

ถ้าอยากได้เด็กเกิดใหม่ ซึ่งมีต้นแบบมาจากคนดังที่เป็น ดารา นักร้อง นักการเมือง นักวิทยาศาสตร์ หรือใครก็ได้ ขอเพียงได้ตัวอย่าง DNA เพียงเล็กน้อยก็เอาไปทำพันธุ์ได้

เทคโนโลยีทางพันธุกรรมได้พัฒนาไปไกลมากตั้งแต่นักวิทยาศาสตร์ประกาศว่า ได้จัดลำดับจีโนมมนุษย์ทั้งหมดได้สำเร็จในปี 2003 และการค้นพบครั้งใหม่เหล่านี้ ทำให้เกิดความเป็นไปได้ใหม่ๆมากมาย ซึ่งบางเรื่องดูน่ากังวลหรือล่อแหลมจะขัดต่อจริยธรรม

ใครอยากได้ลูกเก่งเหมือนคนมีชื่อเสียง หรือสวยหล่อแบบดารา หากสามารถหา DNA มาได้ ก็สร้างคนที่เกิดใหม่ที่เหมือนต้นแบบได้

อยากให้ลูกเก่งแบบ ไอน์สไตน์ หรือสวยอย่าง อลิซาเบธ เทย์เลอร์ ถ้าหา DNA มาได้ ก็สามารถสร้างใหม่ได้

เทคโนโลยีพันธุกรรม IVG สามารถเปลี่ยนเซลล์ที่ไม่สืบพันธุ์จากเนื้อเยื่อหรืออวัยวะเกือบทุกชนิดให้กลายเป็นสเปิร์มหรือเซลล์ไข่ได้

นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้ ออกมาเตือนทุกคนให้ระวังเรื่องการถูกขโมย DNA และกฎหมายในประเทศต่างๆที่มีใช้อยู่ในปัจจุบัน ยังไม่ได้ครอบคลุมเรื่องนี้

มาดอนน่า เคยยื่นเรื่องต่อศาลขอให้ระงับการประมูลแปรงผมและชุดชั้นในของเธอ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

อีลอน มัสต์ เคยออกมาเสนอแนวคิดการเก็บข้อมูล DNA ของมนุษย์ทุกคนบนโลกเอาไว้ จะทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถศึกษาลงลึกต่อไปว่า ความฉลาด ความสวยหล่อ หรือ ความบกพร่องของมนุษย์ มีความเกี่ยวพันกับ DNA ในส่วนไหน

ความก้าวหน้าทางวิทยาการ มีทั้งด้านบวกและลบเสมอ

สิ่งที่ดูเหมือนพล็อตเรื่องในหนังไซไฟระทึกขวัญที่พวกเราเคยดู ดูเหมือนจะไม่ไกลจากความเป็นจริงนัก

https://futurism.com/neoscope/creeps-might-steal-celebrity-dna

https://futurism.com/neoscope/elon-musk-human-dna-database

https://youtu.be/wbYGP7Ngl7I

Leave a Reply