ซาอุฯสนับสนุนการวิจัยเพื่อชะลอวัย ให้งบปีละ $1,000 ล้านอย่างต่อเนื่อง กำไรน้ำมัน ช่วยทำให้คนอายุยืนขึ้น      

ความมั่งคั่ง การกินอาหารมากเกินไป ออกกำลังกายน้อยเกินไป ทำให้ประชากรซาอุฯ มีปัญหาเรื่องแก่ก่อนวัยอันควร

โรคชราภาพ กำลังเป็นภัยคุกคามต่ออนาคตของประเทศ ประชากรซาอุดิอาระเบียกำลังมีปัญหาโรคอ้วนและโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น

เงินที่ได้จากธุรกิจน้ำมันจำนวนมาก ทำให้ราชวงศ์ซาอุดิอาระเบียก่อตั้งองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไรที่เรียกว่า Hevolution Foundation โดยมีงบปีละ 1,000 ล้านดอลลาร์อย่างต่อเนื่องอย่างไม่มีกำหนดเวลา เพื่อสนับสนุนการวิจัยขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับชีววิทยาของการสูงวัย และหาวิธีที่จะขยายอายุของคนให้มีสุขภาพดีนานขึ้น แนวคิดเรียกว่า “Health Span”

มนุษย์ในยุคนี้มีชีวิตยืนยาวกว่าในอดีตอย่างมาก แต่ยังมีหนทางที่จะทำให้ชีวิตมนุษย์ยืนยาวขึ้นได้อีก และต้องเป็นชีวิตที่มีคุณภาพ อายุยืนยาวอย่างมีสุขภาพดี

มีการศึกษายาหลายตัว เช่น Metformin, Rapamycin ที่มีแนวโน้มว่าจะช่วยชะลอวัยมนุษย์ได้ แต่ผลการวิจัยหลายโครงการยังไม่มีผลสรุปที่ชัดเจน โครงการวิจัยเกี่ยวกับยาเหล่านี้ จะได้ประโยชน์อย่างมากจากเงินทุนสนับสนุนจากซาอุดิอาระเบีย

เมตฟอร์มิน เป็นยาเก่าที่ใช้รักษาผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีรายงานว่าผู้รับประทานยานี้มีอายุยืนยาวกว่าที่คาด และดูเหมือนจะนานกว่าคนที่มีสุขภาพดี

ราคามัยซิน สารกดภูมิคุ้มกันแสดงผลการยืดอายุขัยได้จริง เคยมีผลการทดลองสำเร็จกับหนูและสุนัขที่เลี้ยง

มีสิทธิบัตรด้าน Aging หลายรายการที่เป็นสิทธิบัตรหมดอายุ หรือไม่เคยทำออกมาในเชิงพาณิชย์ Hevolution Foundation มีแผนจะเข้าไปสานงานต่อ ศึกษาต่อเนื่องเพื่อสร้างความเป็นไปได้ อาจมีการสนับสนุนโครงการเหล่านี้โดยเข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นบริษัทยาบางแห่ง

Hevolution Foundation มีงบในแต่ละปีมากถึง 1,000 ล้านดอลลาร์ ถือว่าเป็นองค์กรที่ให้เงินสนับสนุนทางด้านการวิจัยเกี่ยวกับการชะลอวัยที่มากที่สุดในโลก

องค์กรที่กำลังทำวิจัยเกี่ยวกับการชะลอวัยจำนวนมากอยู่ในสหรัฐอเมริกาและยุโรป การรับเงินจากซาอุที่มีมกุฎราชกุมาร มุฮัมมัด บิน ซัลมาน อยู่เบื้องหลัง อาจถูกคัดค้านด้วยเหตุผลเรื่องการสังหารนักข่าววอชิงตันโพสต์ในปี 2018 Jamal Khashoggi

การสนับสนุนเงินวิจัยกับองค์กรต่างๆ ของ บิน ซัลมาน อาจช่วยชุบตัวให้ราชวงศ์ซาอุฯดูดีขึ้นบ้าง!!!

https://www.technologyreview.com/2022/06/07/1053132/saudi-arabia-slow-aging-metformin/

Leave a Reply