อ็อกฟอร์ด ศึกษาบรรพบุรุษของมนุษย์ สร้าง Family Tree ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มนุษย์ทุกคน มีต้นกำเนิดจากแอฟริกา      

Homo Sapiens หรือมนุษย์สมัยใหม่ เป็นบรรพบุรุษของมนุษย์ทุกคนบนโลก ถือกำเนิดขึ้นในทวิปแอฟริการาว 200,000 ปีที่แล้ว

ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา การวิจัยทางพันธุกรรมของมนุษย์มีความก้าวหน้าอย่างมาก เรามีข้อมูลจีโนมของมนุษย์หลายแสนคน ซึ่งรวมถึงจากมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์หลายพันคน

นักวิจัยจากสถาบัน Big Data มหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด ได้ดำเนินการขั้นตอนสำคัญในการทำแผนที่ความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมทั้งหมดของมนุษย์ ลำดับวงศ์ตระกูล ศึกษาการสืบเชื้อสายที่มาจากบรรพบุรุษของพวกเราทุกคน

จากต้นกำเนิดของมนุษย์โฮโมเซเปียนส์ในแอฟริกา ได้กลายพันธุ์ออกไปมากมาย

นักวิจัยจากอ็อกฟอร์ดนำข้อมูลจากหลายด้าน มาสร้างประวัติศาสตร์พันธุกรรมมนุษย์ ศึกษาจากลำดับจีโนมจากฐานข้อมูลต่างๆ มีการพัฒนาอัลกอริทึมเพื่อจัดการกับข้อมูลขนาดใหญ่อย่างเป็นระบบ ทำให้สามารถรองรับลำดับจีโนมนับล้านได้

ข้อมูลที่นำมาศึกษาได้จากจีโนมมนุษย์สมัยใหม่และโบราณจากฐานข้อมูลที่แตกต่างกัน 8 ฐานข้อมูล และรวมลำดับจีโนมเดี่ยวทั้งหมด 3,609 ลำดับจาก 215 ประชากร มาจากตัวอย่างที่พบทั่วโลกซึ่งมีอายุตั้งแต่ 1,000 – 100,000 ปี

Family Tree ซึ่งเป็นแผนภูมิครอบครัวมนุษย์ขนาดใหญ่ สามารถลำดับวงศ์ตระกูลของมนุษยชาติทั้งหมด ซึ่งจำลองประวัติศาสตร์ที่สร้างเป็นรูปแบบพันธุกรรมทั้งหมดที่พบในมนุษย์ได้อย่างแม่นยำที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ในทุกวันนี้

ลำดับวงศตระกูลของมนุษย์ ทำให้เราเห็นลำดับพันธุกรรมของมนุษย์แต่ละคนว่า มีความสัมพันธ์กันอย่างไร โดยเป็นการลงลึกถึงข้อมูลตลอดทุกจุดของจีโนม

อัลกอริธึมสามารถทำนายตำแหน่งของมนุษย์ที่มีบรรพบุรุษร่วมกันตามการวิวัฒนาการ สามารถอธิบายรูปแบบการแปรผันทางพันธุกรรมซึ่งรวบรวมมาจากบรรพบุรุษเกือบ 27 ล้านคน

มีการศึกษาหาความสัมพันธ์กับเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ วิวัฒนาการของมนุษย์ ย้อนหลังให้เห็นถึงการอพยพของมนุษย์ยุคแรกจากแอฟริกา

มีคลิปวิดีโอย้อนหลังประวัติศาสตร์พันธุกรรมของมนุษย์บนโลกนานกว่าสองแสนปี จากลำดับญาติมากกว่าแปดหมื่นเจนเนอเรชั่น

สรุปแล้ว มนุษย์ทุกคนบนโลก ล้วนเป็นญาติกันทั้งสิ้น!!!

https://www.ox.ac.uk/news/2022-02-25-university-oxford-researchers-create-largest-ever-human-family-tree

Leave a Reply