นายกไทยไม่รู้จัก Pegasus Spyware ผู้ต่อต้านรัฐไทยถูกล้วงมือถือ 30 คน หลายประเทศใช้แฮกฝ่ายตรงข้ามรัฐ

Pegasus คือ สัตว์ในตำนานกรีก เป็นม้าเพศผู้รูปร่างกำยำสีขาวบริสุทธิ์ ปีกกว้างดูสง่างามเหมือนนกพิราบ

วันนี้มันถูกใช้เป็นชื่อของ Pegasus Spyware ของ NSO Group จาก อิสราเอล

มันคือสปายแวร์ที่สามารถเข้าไปล้วงความลับข้อมูลทุกอย่างของทุกคนที่ใช้สมาร์ทโฟน

ผู้ที่เป็นลูกค้าของ NSO Group มีแต่หน่วยงานของรัฐบาล และมีค่าบริการหลายร้อยล้านบาท

NSO Group บอกว่า เพกาซัสสปายแวร์ ทำให้ผู้ก่อการร้ายและอาชญากรมืดมน ช่วยรัฐบาลพิทักษ์ความปลอดภัยของประชาชน เป็นเทคโนโลยีที่ได้ช่วยปกป้องชีวิตผู้คนหลายพันคนทั่วโลก

แต่การเอาเทคโนโลยีไปลงมือใช้จริงของรัฐบาลในหลายประเทศ กลับกลายเป็น การกำจัดศัตรูทางการเมืองของผู้มีอำนาจ ใช้ตรวจสอบสื่อมวลชน สืบสวนความเคลื่อนไหว NGO ที่ต่อต้านรัฐบาล

สัญลักษณ์ Pegasus ที่เป็นม้าสีขาวบริสุทธิ์ กำลังถูกเปลี่ยนเป็นม้าสีดำที่เป็นม้าปีศาจ!!!

Armenia เอาไปใช้ล้วงความลับคนอาร์มีเนีย 20 คนที่เป็นฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล และอดีตข้าราชการ

Azerbaijan มีนักข่าวและนักเคลื่อนไหวอาเซอร์ไบจาน รวมถึงอดีตข้าราชการ ถูกเจาะข้อมูลในสมาร์ทโฟน

Bahrain กลุ่มประชาชนที่ถูกรัฐบาลล้วงข้อมูล คือ นักเคลื่อนไหว บล็อกเกอร์ นักกฎหมาย นักการเมือง นักสิทธิมนุษยชน บาห์เรนเป็นลูกค้าของ NSO มาตั้งแต่ปี 2017

Egypt นายกรัฐมนตรีของอียิปต์ Mostafa Modbouly กลายเป็นเป้าหมายถูกล้วงข้อมูลโดยประเทศซาอุดิอาระเบีย

El Salvador มีรายงานว่านักข่าวของสำนักข่าว 13 แห่งของเอลซัลวาดอร์ถูกแทรกซึมจากเพกาซัส  และในสำนักข่าวชื่อดังของประเทศ El Faro ซึ่งกำลังทำข่าวเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการทุจริตของรัฐบาล มีนักข่าวมากถึง 22 คน ที่ถูกล้วงข้อมูลในสมาร์ทโฟน แม้จะถูกเปิดโปง แต่รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ปฏิเสธความรับผิดชอบ และปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่ารัฐบาลเอลซัลวาดอร์เป็นลูกค้าของ NSO Group หรือไม่

Estonia เจรจาขอซื้อบริการของ Pegasus ในปี 2018 จ่ายเงินดาวน์ขอซื้อเครื่องมือไป 30 ล้านดอลลาร์ โดยเอสโตเนียตั้งใจเอาเทคโนโลยีนี้ไปสืบความลับของคนรัสเซีย แต่พอข่าวนี้ถูกเปิดเผย รัสเซียได้ร้องเรียนไปยัง NSO เพื่อขอให้ยุติการขายบริการนี้แก่เอสโตเนีย

France ในเดือนกรกฎาคม 2021 มีรายงานข่าวว่าประธานาธิบดีฝรั่งเศส Emmanuel Macron และรัฐมนตรีอีก 14 คน ถูกล้วงข้อมูลโทรศัพท์โดยประเทศ Morocco แต่รัฐบาลโมร็อกโคออกมาปฏิเสธ

ประเทศอื่นๆที่มีข่าวว่ามีการใช้ Pegasus โดยรัฐบาลเพื่อไปโจมตีฝ่ายตรงข้าม หรือการล้วงความลับของประเทศอื่น คือ Hungary, India, Iraq, Saudi Arabia, UAE, Israel, Jordan, Kazakhstan, Mexico, Morocco, Netherlands, Panama, Palestine, Poland, Rwanda, South Africa, Spain, Togo, Uganda, Ukraine, UAE, UK, USA, Yemen

ประเทศไทยก็มีข่าวว่ามีบุคคลอย่างน้อย 30 คน ถูกเจาะระบบโดยสปายแวร์ ระหว่างปี 2563 – 2564 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง

คนดังไทยที่เป็นฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลปัจจุบันที่ถูกล้วงข้อมูล เช่น รศ.ดร.พวงทอง พวัครพันธุ์, ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล (รุ้ง), ปิยบุตร แสงกนกกุล, จตุภัทร บุญภัทรรักษา (ไผ่ ดาวดิน), ปิยรัฐ จงเทพ (โตโต้), อินทิรา เจริญปุระ (ทราย) ฯลฯ

ในการอปิปรายไม่ไว้วางใจล่าสุดซึ่งคณะรัฐมนตรีทุกคนรอดหมดด้วยเสียงโหวตของ ส.ส. ฝ่ายรัฐบาล แต่เสียงโหวตนอกสภาของประชาชน 96-97% ให้สอบตกทุกคน

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีดิจิทัล ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นลูกค้า Pegasus

ผู้นำบอกว่า ตัวเองมาตามระบอบประชาธิปไตย ยึดถือกฎหมาย ไม่เคยคอรัปชั่น ไม่แจกกล้วย และไม่รู้จัก เพกาซัส

คุณเชื่อสิ่งที่ผู้บริหารประเทศบอกหรือเปล่า?

คุณเชื่อไหมว่า รัฐบาลไม่ได้ใช้ Pegasus กับประชาชน?

https://www.nsogroup.com/

https://en.wikipedia.org/wiki/Pegasus_(spyware)

https://www.bbc.com/thai/thailand-62163614

https://www.youtube.com/watch?v=nZNH6HY-Cq8

Leave a Reply