องค์กรทุกขนาดใช้เทคโนโลยีดีๆได้

SME มี CRM, CDP, POS เหมือนบริษัทใหญ่ได้

เทคไทยต้องพร้อมแข่งในระดับโลก

CRM หรือ Customer Relationship Management หมายถึงระบบการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ มีแพลตฟอร์มมาตรฐานที่องค์กรขนาดใหญ่ที่มีลูกค้าเยอะๆ คุ้นเคยและใช้กันมานานแล้ว

วันนี้ยังมี CDP หรือ Customer Data Platform ซึ่งพัฒนามาเพื่อการตลาดโดยเฉพาะ ทำให้แบรนด์รู้จักลูกค้าของตัวเองดีขึ้น รู้ลึกถึงสิ่งที่เป็น Customer Insight และสามารถทำการตลาดได้แม่นยำมากขึ้น

POS หรือ Point of Sale System ซึ่งเป็นระบบขายหน้าร้าน ที่จุดขาย ที่จุดชำระเงิน ก็ไม่ได้จำกัดไว้ให้สำหรับ ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ หรือเชนสโตร์ใหญ่ๆ ใช้เท่านั้น ร้านค้าทั่วไปหรือร้านค้าที่มีสาขาไม่กี่แห่งก็สามารถนำ POS ไปใช้ที่จุดแคชเชียร์ได้

CRM, CDP, POS เป็นเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และมีค่าใช้จ่ายอยู่ในระดับที่ SME สามารถยอมรับได้

ในงานดาต้ามหาเสน่ห์วันที่ 8 สิงหาคม 2565 ธุรกิจ 4.0 มีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณไมค์ สิรสิทธิ์ สุริยพัฒนพงศ์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ CHOCO CARD ENTERPRISE

คุณไมค์ นายใหญ่ช็อคโก้ เป็นสตาร์ทอัพไทยผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม CRM, CDP, POS วันนี้มีลูกค้า SME มากกว่า 1,700 ราย และลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่อีกมากกว่า 100 ราย

CRM ของช็อคโก้ ไม่ได้แข่งขันกับ CRM รายใหญ่จากต่างประเทศโดยตรง แต่ช็อคโก้เน้นไปทางด้านการตลาด เช่น

-การสร้าง Loyalty ให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการหรือซื้อสินค้าซ้ำ

-สร้างฐานลูกค้าประจำผ่านการสะสมแต้มหรือคูปอง

-กระตุ้นยอดขายด้วย SMS, E-mail, Line

-เก็บและวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าเกี่ยวกับ วันเกิด อายุ พฤติกรรมการใช้จ่าย

คุณไมค์ เปิดเผยว่าช็อคโก้เป็นเทคไทยแห่งแรกที่สร้างแพลตฟอร์ม CDP ในประเทศไทย และถือว่าเป็นหน้าที่ซึ่งช็อคโก้ควรทำ

“เราไม่อยากให้ทุกอย่างอยู่ที่บริษัทใหญ่ ถ้าคนไทยต้องไปใช้ซอฟต์แวร์ของบริษัทต่างประเทศหมด ก็คงเหนื่อย เหมือนเราตกเป็นเมืองขึ้น”

“ในฐานะผู้ก่อตั้ง ผู้บริหารต้องกล้าตัดสินใจ ถ้าเราทำได้ ผู้ค้าในประเทศไทยก็ไม่จำเป็นต้องไปซื้อซอฟต์แวร์ของต่างประเทศทั้งหมด… เงินไม่ต้องไหลออกนอกประเทศหมด”

จุดเด่นของเทคไทยอย่าง ช็อคโก้ คือ การมีทีมงานที่คอยแนะนำการใช้งานอย่างใกล้ชิด ช่วยหาวิธีสร้างการมีส่วนร่วมให้กับลูกค้าได้หลายรูปแบบ สามารถใช้เครื่องมือได้หลากหลาย และเป็นเทคโนโลยีที่ใช้งานได้ค่อนข้างง่าย

ช็อคโก้ มีเป้าหมายสร้างตลาดในระดับอินเตอร์ โดยเริ่มต้นในเอเชียก่อน กำลังสร้างเทคโนโลยีที่สามารถแข่งขันในระดับ Global…

https://bit.ly/ChocoCrm

Leave a Reply