มนุษย์ดิจิทัล AI จะเป็นเซเลบที่คุณรัก จะมีขนาดตลาด 18.7 ล้านล้านบาทในปี 2030

  • ธุรกิจบันเทิง ภาพยนตร์ เกม สื่อ โฆษณา ผู้บุกเบิกตลาด
  • โควิด-19 ทำให้อวตาร์ในวงการศึกษาโตแบบก้าวกระโดด
  • อวตาร์ทำงานให้บริการลูกค้า 24/7 ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

ผลการวิจัยของ Emergen Research ประเมินว่า Digital Human Avatar จะมีขนาดตลาดใหญ่ถึง 527.58 พันล้านดอลลาร์ในปี 2030 คิดเป็นเงินไทยประมาณ 18.7 ล้านล้านบาท

งบประมาณประเทศไทยปี 2022 เท่ากับ 3.1 ล้านล้านบาท คำนวณแล้วเท่ากับ 1 ใน 6 ของตลาดอวตาร์ในปี 2030

ในปี 2020 มนุษย์ดิจิทัลอวตาร์มีขนาดตลาดทั่วโลกเพียง 10.03 พันล้านดอลลาร์ หมายความว่าภายในสิบปีข้างหน้า ตลาดจะมีการเติบโตมากกว่า 50 เท่า!

ธุรกิจบันเทิง ภาพยนตร์ เกม สื่อ โฆษณา เป็นผู้บุกเบิกกลุ่มแรกๆ ทำให้โลกเสมือนจริงน่าตื่นเต้นขึ้น ผู้คนเริ่มแยกไม่ออกว่า อะไรคือความเป็นจริง? หรือความจริงเสมือน?

ผลกระทบจากโควิด-19 ช่วยผลักดันให้ตลาดมนุษย์ดิจิทัลเติบโตในวงการศึกษาแบบก้าวกระโดด นักเรียนนักศึกษานับพันล้านคนทั่วโลกไปโรงเรียนไม่ได้ และมีการนำ AI มาช่วยสนับสนุนการเรียนการสอนแบบออนไลน์ อาจารย์อวตาร์ที่สร้างด้วย AI ทำให้การสอนมีมาตรฐานดีขึ้น น่าสนใจมากขึ้น

99.4% ของสถาบันการศึกษาทั่วโลกเชื่อว่า ในอนาคตไม่กี่ปีข้างหน้า AI จะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาระบบการเรียนการสอนเพื่อให้แข่งขันได้

ตัวอวตาร์ที่ทำหน้าที่เป็นผู้บรรยายแทนครู สามารถสื่อสารโดยพูดได้ตามสคริปต์ที่เตรียมไว้ จะสอดแทรกภาพหรือวิดีโอระหว่างการสอนก็ได้ ทำให้การเรียนสนุก จดจำสิ่งที่เป็นสาระสำคัญได้ง่ายขึ้น

บริษัทต่างๆ สามารถให้บริการลูกค้าแบบ 24/7 ไม่มีวันหยุด ใช้อวตาร์ทั้งภาพและเสียงที่สามารถตอบคำถามลูกค้าแบบเฉพาะเจาะจง

แม้แต่ที่ปรึกษาทางด้านการเงินในยุคนี้ ก็สามารถใช้อวตาร์ได้ และทำงานมีประสิทธิภาพเหนือกว่าคนทำงานส่วนใหญ่ และประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการได้อีกมาก

ผู้ให้สัญญาณมือแปลคำพูดในข่าวสำหรับคนที่มีปัญหาการได้ยิน เมื่อก่อนต้องใช้คนทำ แต่วันนี้ Baidu AI มี XiLing ทำหน้าที่แทนคนจริง และ สีหลิง ยังสามารถผันตัวไปเป็นดาราหรือนักร้องอวตาร์ในวงการบันเทิงได้ ทำอะไรก็ได้โดยไม่มีขอบเขตจำกัด

ในประเทศไทย AIS ไม่สามารถต่อสัญญากับ ลิซ่า มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ วันนี้ก็เลยได้ AIS Brand Ambassador เป็น ไอ-ไอรีน AI คนเสมือนจริง

อวตาร์ทำงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ไม่มีวันหยุด

AI ช่วยทำให้อวตาร์ฉลาดเหมือนคน จะสร้างให้มันสวยหล่อหรือดูเด่นแปลกใหม่แค่ไหนก็ได้

งานไหนอวตาร์ทำแทนได้ ทำไมยังต้องใช้คน!?!?!

อีกไม่นาน เซเลบ หรือคนดังที่มีชื่อเสียงและมีคนรักจำนวนมาก อาจไม่ใช่คน แต่พวกมัน คือ อวตาร์!!!

https://www.technologyreview.com/2022/07/21/1056335/a-digital-human-could-be-your-next-favorite-celebrity-or-financial-advisor/

https://www.prnewswire.com/news-releases/digital-human-avatar-market-size-to-reach-usd-527-58-billion-in-2030–growth-of-retail-sector-and-rising-focus-on-providing-247-serviceability-to-customers-are-key-factors-driving-industry-growth-according-to-emergen-research-301464173.html

Leave a Reply