AI สร้างเนื้อหาทั้งข้อความและภาพจากคำบอกเล่าได้ ปี 2026 สิ่งที่อยู่ในอินเตอร์เน็ต 90% จะสร้างจาก AI

บริษัทที่เป็นต้นแบบการใช้ AI มาสร้างเนื้อหาดิจิทัลทั้งที่เป็นข้อความและภาพ คือ OpenAI ซึ่งมีผู้ร่วมก่อตั้งชื่อ Elon Musk เศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกในปัจจุบัน

แม้ว่า อีลอน มัสก์ จะไม่ได้มีส่วนร่วมในการบริหาร OpenAI แล้ว แต่ยังเป็นผู้สนับสนุนเงินทุนให้ และวันนี้มี Microsoft เป็นหุ้นส่วนใหญ่ของ OpenAI ด้วย

OpenAI มีแอปพลีเคชั่น 2 ตัว ที่กำลังจะมาเปลี่ยนโลกสื่อ คือ GPT-3 และ DALL·E 2

GPT-3 เป็นปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถสร้างเนื้อหาที่เป็นข้อความได้เอง เพียงแค่ป้อนชื่อเรื่องหรือคำหลักบางคำให้ AI มันจะสร้างข้อเขียนออกมาเอง มีความสามารถในการเขียนอย่างถูกหลักไวยกรณ์ เขียนออกมาได้น่าสนใจไม่ต่างจากนักเขียนมืออาชีพ

วันนี้มีสตาร์ทอัพหลายแห่งได้สร้างนักเขียน AI ขึ้นมาด้วย เช่น Writesonic, MarketMuse, Copy AI, Frase IO, Jasper AI, WordHero

สำหรับ DALL·E 2 ของ OpenAI เป็นปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถสร้างภาพจากชื่อ หรือคำหลักที่ป้อนเข้าไป อยากให้มันสร้างออกมาเป็นรูปแบบใดก็ได้ หรือจะให้มันสร้างงานออกมาในสไตล์เดียวกับศิลปินคนดังก็ได้

AI สร้างภาพจากคำบอกเล่า กำลังมาแย่งงานอาร์ติสท์ วันนี้อยากได้ภาพอะไร แค่บอกกับ AI มันจะสร้างภาพออกมาตามที่คนสั่งได้หมด ถ้าคำสั่งมีจินตนาการก้าวไกล มันก็สร้างภาพออกมาอย่างมีจินตนาการก้าวไกลตามไปด้วย

หลังจาก DALL·E 2 เปิดตัวได้ไม่นาน เริ่มมีสตาร์อัพและบริษัทเทคยักษ์ใหญ่อื่นๆอีกหลายแห่งทำแอป AI Image Generators ขึ้นมา เช่น Stable Diffusion, Midjourney, Craiyon, TikTok, ERNIE-ViLG

ERNIE-ViLG เป็น AI สร้างภาพที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ล่าสุดของยักษ์เทคจีน Baidu ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นกูเกิลจีน ผู้เชี่ยวชาญที่ได้ทดลองใช้ดูหลายคนมีความเห็นว่า ภาพที่เป็นศิลปะอะนิเมะของ ERNIE-ViLG ทำออกมาได้ดีกว่าของ DALL·E 2

แต่ปัญหาใหญ่ของ AI จีน คือ โดนเซนเซอร์จากรัฐบาลจีน ถ้าป้อนคำบางคำเข้าไป มันจะปฏิเสธการทำงาน หากสั่งมันสร้างภาพจัตุรัสเทียนอันเหมินซึ่งเคยเป็นเขตสังหารคนจีนที่เรียกร้องประชาธิปไตย เจ้าปัญญาประดิษฐ์จีนจะไม่ยอมสร้างภาพให้

เนื้อหา ภาพ หรือ แม้แต่วิดีโอที่เป็นภาพเคลื่อนไหว AI สร้างออกมาในโลกออนไลน์ได้หมด

นักวิเคราะห์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อและ AI ประเมินว่า ภายในปี 2026 เนื้อหาออนไลน์ 90% จะถูกสร้างขึ้นโดย AI

นักเขียน ศิลปินวาดภาพ ตากล้อง จะต้องทำงานแข่งกับ AI!

ปัญหาใหญ่ที่จะตามมาอีกเรื่อง คือ “การบิดเบือนข้อมูล”

นับจากนี้ต่อไป จะต้องให้ความสนใจกับผู้ผลิตข้อมูลอย่างจริงจัง ถ้าเป็นข้อมูลที่ไม่มีหลักแหล่งที่มาชัดเจน หรือมาจากแหล่งข่าวที่ไม่มีชื่อเสียง จะเชื่อถือได้ยาก…

“อย่าเชื่อทุกสิ่งที่คุณเห็นบนโลกอินเตอร์เน็ต”

https://futurism.com/the-byte/experts-90-online-content-ai-generated

https://en.wikipedia.org/wiki/OpenAI

https://www.technologyreview.com/2022/09/14/1059481/baidu-chinese-image-ai-tiananmen/

https://venturebeat.com/ai/deep-dive-how-ai-content-generators-work/

https://petapixel.com/best-ai-image-generators/

Leave a Reply