AI สร้างภาพจะได้ใช้สำหรับคนทั่วไป มันจะเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft 365 ใช้จินตนาการสั่ง AI สร้างภาพใหม่ได้

OpenAI ก่อตั้งเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2015 โดยผู้ร่วมก่อตั้งหลัก คือ Elon Musk และ Sam Altman

อีลอน มัสก์ และผู้ร่วมลงทุนอื่นๆ สนับสนุนเงินลงทุนเริ่มแรกให้กับ OpenAI เป็นเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์ โดยเป็นบริษัทที่ไม่แสวงหาผลกำไร ทำให้มีอิสระในการร่วมมือกับบริษัทต่างๆได้ง่าย มีจุดประสงค์หลักเพื่อวิจัยพัฒนาเทคโนโลยี AI ตั้งใจสร้างปัญญาประดิษฐ์ที่เป็นมิตรกับมนุษย์

เดือนกุมภาพันธ์ 2018 อีลอน มัสก์ ลาออกจากบอร์ดของ OpenAI แต่ยืนยันที่จะเป็นผู้สนับสนุนทางการเงินต่อไป

อีลอน มัสก์ เกรงว่าการมีส่วนร่วมในการบริหาร OpenAI อาจมีแนวโน้มเรื่องผลประโยชน์ขัดกัน กับ Tesla ซึ่งกำลังพัฒนา AI สำหรับระบบขับเคลื่อนไร้คนขับ

ในปี 2019 OpenAI ได้ปรับเปลี่ยนจาก องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร เป็นบริษัทที่แสวงหาผลกำไร โดยนำผลการวิจัยและพัฒนาไป “ต่อยอด” สร้างรายได้ให้กับบริษัท และมีหุ้นส่วนใหม่เป็น Microsoft Corporation ซึ่งอัดฉีดเงินทุนใหม่ให้ OpenAI 1,000 ล้านดอลลาร์

ปี 2020 OpenAI เปิดตัว GPT-3 ซึ่งเป็น Language Model ซึ่งฝึกฝนจากคำในโลกอินเตอร์เน็ตหลายล้านล้านคำ

GPT-3 กลายเป็น นักเขียน AI ซึ่งสามารถแปลภาษาต่างๆได้ หรือจะให้มันเป็นนักเขียนเลยก็ได้ เพียงแค่ป้อนชื่อเรื่อง หรือหัวข้อสำคัญเข้าไป AI สามารถค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องด้วยตัวเอง แล้วสร้างออกมาเป็นบทความที่เขียนได้ถูกหลักไวยกรณ์ มีเนื้อหาน่าเชื่อถือ เขียนได้ไม่ต่างจากนักเขียนมืออาชีพ

มีบริษัทหลายแห่ง สร้าง AI Writer โดยซื้อเทคโนโลยีจาก GPT-3 ไปสร้างเป็นแอปใหม่ของตัวเอง

เดือนมกราคม 2021 OpenAI เปิดตัว DALL·E ซึ่งเป็น AI ที่สามารถสร้างภาพตามคำสั่งได้ และในปี 2022 กลายมาเป็น DALL·E 2 หรือ AI สร้างภาพที่มีความสมจริงและแสดงภาพที่ถูกต้อง มีคุณภาพมากขึ้น และเริ่มเปิดให้ใช้สำหรับผู้คนทั่วไป

ในปัจจุบัน มีผู้ใช้งาน DALL·E 2 มากกว่า 1.5 ล้านราย แต่ละวันมันได้สร้างภาพมากกว่า 2 ล้านภาพ

DALL·E 2 ได้กลายเป็นต้นแบบให้กับแอปอีกหลายแห่งที่สามารถสร้างภาพใหม่ๆตามคำสั่งข้อความได้

วันที่ 12 ตุลาคม 2022 Microsoft ซึ่งเป็นหุ้นส่วนใหญ่ของ OpenAI ประกาศว่าจะนำเทคโนโลยีของ DALL·E 2 มาเปิดใช้ในวงกว้าง และได้เปิดตัว designer.microsoft.com

https://designer.microsoft.com/

Microsoft Designer จะทำให้การออกแบบต่างๆง่ายขึ้น AI จะช่วยสร้างภาพจากจินตนาการที่กว้างไกลของผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างง่ายดาย

designer.microsoft.com เป็นแอปที่คล้ายกับ Canva ที่สามารถสร้างการออกแบบสำหรับ โปสเตอร์ โปสการ์ด บัตรเชิญ กราฟิก และอื่นๆที่สามารถนำไปแชร์บนโซเชียลมีเดียและช่องทางอื่นๆ

การออกแบบที่มี AI มาช่วยสร้างภาพจากจินตนาการ จะช่วยทำให้งานออกแบบต่างๆ รวดเร็วขึ้น ข้อจำกัดต่างๆน้อยลง ไม่จำเป็นต้องวาดภาพได้เองก็สร้างภาพใหม่ๆได้

ยังไม่มีความแน่ชัดว่า ไมโครซอฟต์ จะสร้างรายได้จาก DALL·E 2 ด้วยวิธีไหน มันอาจอยู่ใน Microsoft Azure ที่เป็น Cloud Computing สำหรับนักพัฒนาหรือสตาร์ทอัพต่างๆเอาไว้ใช้งาน

มีข่าวเปิดเผยว่า เมื่อ Microsoft Designer มีการพัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์ มันจะอยู่ใน Microsoft 365 ที่เป็นแอปมาตรฐานสำหรับคนทั่วไป….

https://techcrunch.com/2022/10/12/microsoft-brings-dall-e-2-to-the-masses-with-designer-and-image-creator/?guccounter=1&guce_referrer=aHR0cHM6Ly9uZXdzLmdvb2dsZS5jb20v&guce_referrer_sig=AQAAAKH0xtTDeNApbp8zf_bgShRcPC37iPAAemsh_FdnYgE8qWYWAtMHrt46kGc8GdHqRZCQpP

Posted in AI

Leave a Reply