หุ่นยนต์ AI ถูกฝึกฝนให้ฆ่าแมลงสาบ ยิงด้วยแสงเลเซอร์ ฆ่าแมลงอะไรก็ได้ ต้นทุนการฆ่าไม่ต่างจากยาฆ่าแมลง      

หุ่นยนต์สุดโหด ฆ่าแมลงสาบโดยใช้แสงเลเซอร์ที่ทรงพลัง

ถ้าฆ่าแมลงสาบได้ ก็ฆ่าศัตรูพืชได้ทุกชนิด!!!

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Heriot-Watt University ในเอดินบะระ สร้างหุ่นยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่ได้รับการฝึกฝนเพื่อฆ่าแมลงสาบที่น่ารำคาญ

หุ่นยนต์ AI ที่นักวิจัยกลุ่มนี้สร้างขึ้น มีเป้าหมายกำจัดแมลงสาบโดยตรง แต่สามารถพัฒนาเพื่อเอาไปใช้ฆ่าแมลงชนิดไหนก็ได้ และจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการกำจัดศัตรูพืชทางการเกษตร

ผู้ประดิษฐ์หุ่นยนต์นักฆ่าแมลงนี้เชื่อว่า สามารถนำมันไปทดแทนยาฆ่าแมลงที่มีพิษต่อมนุษย์ได้ และอุปกรณ์มีต้นทุนการผลิตต่ำ ไม่ต่างจากค่าใช้จ่ายที่เคยเสียให้กับยาฆ่าแมลง แต่สิ่งที่เหนือกว่าอย่างเด่นชัด คือ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ในการวิจัยหุ่นยนต์ฆ่าแมลงสาบครั้งนี้ อุปกรณ์ประกอบด้วย คอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก กล้องสองตัว และเลเซอร์ 1,600 มิลลิวัตต์ ใช้ Machine Vision เพื่อออกตามล่าเหยื่อ

ผลการทดลองมีแนวโน้มที่ดี แม้วันนี้จะติดตามกำจัดแมลงสาบได้เท่านั้น แต่ยังมีช่องว่างให้ปรับปรุงอีกมาก โดยในขั้นต่อไปจะมีการฝึกฝนให้หุ่นยนต์นักฆ่าแมลงสาบพุ่งเป้าโจมตีแบบเฉพาะจุด จะยิงเลเซอร์เข้าใส่ร่างกายบริเวณท้องของพวกมัน เพราะเป็นตำแหน่งที่สามารถฆ่ามันให้ตายสนิท

ต้นทุนเลเซอร์มีราคาไม่สูงมากเมื่อเทียบกับยาฆ่าแมลง ทำให้มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเอาหุ่นยนต์นักฆ่า AI ไปใช้ฆ่าแมลงในอุตสาหกรรมหรือการเกษตร

ถ้าปรับให้มันเป็นหุ่นยนต์โดรนที่บินได้ ก็จะสามารถฆ่าแมลงศัตรูพืชในไร่ที่มีพื้นที่กว้างได้

แต่การใช้หุ่นยนต์นักฆ่าปัญญาประดิษฐ์ภายในบ้านของคนทั่วไป อาจไม่ปลอดภัยนัก เพราะแสงเลเซอร์สามารถทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อดวงตาได้

ถ้านักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างหุ่นยนต์ฆ่าแมลงได้ ถ้าจะทำให้มันโหดร้ายมากขึ้นเป็นหุ่นยนต์ฆ่าคน ก็คงไม่ใช่เรื่องยากอะไร!!!

https://futurism.com/the-byte/robot-kills-cockroaches-laser

Leave a Reply