โถปัสสาวะแบบไหนฉี่แล้วไม่กระเด็น? นักฟิสิกส์ออกแบบให้ลดกระเซ็นกลับ ศึกษาจากมุมที่สุนัขฉี่

ผู้ชายทุกคนที่ใช้โถปัสสาวะชาย ต้องเคยเจอปัญหาฉี่แล้วน้ำกระเซ็น น้ำปัสสาวะกระเด็นเป็นฝอยกลับมาโดนตัวเอง หรือน้ำเลอะเทอะออกมาข้างนอก

นักวิทยาศาสตร์จาก University of Waterloo ในแคนาดา ได้ใช้หลักฟิสิกส์เพื่อออกแบบโถปัสสาวะที่มีปัญหาการกระเซ็นของน้ำน้อยที่สุด

เป็นการศึกษาเพื่อหามุมที่ดีที่สุดของสายน้ำเวลากระทบกระเบื้องเคลือบในโถปัสสาวะชาย

จุดเริ่มต้นมาจากการดูวิธีฉี่ของสุนัขว่าฉี่อย่างไร เพื่อช่วยหา “มุมมหัศจรรย์” ที่น้ำกระเซ็นออกมานอกโถฉี่น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

นักวิจัยทดลองยิงน้ำใส่โถฉี่ในมุมต่างๆในห้องแล็บ ทดลองกับโถฉี่ที่มีขายในท้องตลาด และโถฉี่ที่นักวิทยาศาสตร์ออกแบบขึ้นมา

ในการตัดสินว่า โถฉี่แบบไหน ใช้แล้วจะเละเทะสุด มีการพิจารณาจากน้ำที่กระเด็นออกมานอกโถฉี่มากที่สุด

นักวิทยาศาสตร์ใช้กระดาษทิชชู่วางไว้นอกโถฉี่ เพื่อซับน้ำที่กระเด็นออกมาข้างนอก หลังการใช้งานแล้วโถฉี่ไหนกระดาษมีน้ำหนักมากกว่า แปลว่าโถฉี่นั้นมีประสิทธิภาพแย่กว่า

ผลสรุปจากการดูความเปียกของการดาษได้ข้อสรุปว่า “มุมมหัศจรรย์” อยู่ที่ประมาณ 30 องศา

การออกแบบที่ดีที่สุดสำหรับความสูงของคนส่วนใหญ่ คือ “Nauti-Loo” หรือ โถปัสสาวะชายตัวที่สองจากด้านขวาตามภาพ เป็นโถฉี่ยาวและแคบลง ที่ด้านล่างมีส่วนโค้งออกมาด้านนอก มีลักษณะคล้ายหอยโข่ง ก่อตัวเป็นริมฝีปากรูปสามเหลี่ยมลดหลั่นกัน

นักวิทยาศาสตร์พบว่า โถปัสสาวะชายที่มีใช้กันอยู่ทั่วไปในปัจจุบัน มีน้ำกระเซ็นกลับมามากกว่าโถฉี่แบบที่สองจากด้านขวามากถึง 50 เท่า

ครั้งต่อไปที่คุณผู้ชายทั้งหลายเข้าห้องน้ำ แล้วไม่เจอโถฉี่แบบ Nauti-Loo จะต้องระวังให้มากเป็นพิเศษ!!!

https://www.newscientist.com/article/2348244-physicists-have-designed-a-urinal-that-drastically-reduces-splashback/?utm_term=Autofeed&utm_campaign=echobox&utm_medium=social&utm_source=Twitter#Echobox=1669634380

https://futurism.com/the-byte/scientists-figured-out-ideal-urinal-for-not-splashing-back

Leave a Reply