Microsoft ทุ่มเงิน $10,000 ล้าน ChatGPT จะช่วยทำเงินมหาศาล Google เก่งเรื่อง AI จะไม่ยอมแพ้

ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2022 ถึงปัจจุบัน คนทั่วโลกกำลังตื่นเต้นกับ ChatGPT ของ OpenAI เพราะมันเป็น AI ผู้หยั่งรู้รอบด้าน ถามอะไรตอบได้ และตอบแบบภาษาคนที่สื่อสารแล้วเข้าใจง่าย

มีผู้เชี่ยวชาญในสาขาของตัวเองจำนวนมาก เอาคำถามไปทดสอบความรู้กับ ChatGPT และได้คำตอบที่ถูกต้อง

ChatGPT สามารถทำงานเขียนได้สารพัด เช่น บทความ กลอน แต่งเพลง บทสนทนา โพสต์ สคริปต์วิดีโอ ตอบคำถาม สรุปข้อมูล เขียนโค้ดคอมพิวเตอร์ ฯลฯ

ChatGPT พัฒนามาจาก GPT-3.5 ซึ่งเป็น Generative Language Model ของ OpenAI สามารถเขียนข้อความจากคำสั่งหรือคำถามสั้นๆ

ในปี 2022 OpenAI เผยโฉม DALL·E 2 ซึ่งเป็น AI Image Generator สามารถสร้างรูปภาพจากคำสั่งที่เป็นข้อความได้

OpenAI ก่อตั้งในปี 2015 โดยมี Elon Musk เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งและผู้ให้เงินทุน เริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินทุน 1,000 ล้านดอลลาร์ มีจุดประสงค์เป็นบริษัทที่ไม่แสวงหาผลกำไร ตั้งใจเป็น Research Lab ทางด้าน AI ช่วยพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่เป็นมิตรกับมนุษย์

แต่ในปี 2019 ได้ผู้ร่วมทุนรายใหม่ คือ Microsoft อัดฉีดเงินทุนมาให้ 1,000 ล้านดอลลาร์ และเปลี่ยนเป็นบริษัทที่แสวงหาผลกำไรเต็มที่ โดยคาดการณ์ว่าเงินทุนส่วนนี้จะช่วยทำให้ OpenAI มีเงินทุนสำหรับการทำงานได้นาน 5 ปี

ข่าวล่าสุดที่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ รายงานว่า Microsoft ได้เตรียมเงินก้อนใหญ่อัดฉีดเป็นเงินทุนให้กับ OpenAI อีก 10,000 ล้านดอลลาร์ และมีการประเมินจากนักการเงินว่า จะทำให้ OpenAI มีมูลค่าธุรกิจสูงถึง 29,000 ล้านดอลลาร์ กลายเป็นสตาร์ทอัพระดับ Decacorn

มีรายงานข่าวเปิดเผยว่า หลังการลงทุนเงินก้อนใหญ่ Microsoft จะได้รับส่วนแบ่งกำไร 75% จาก OpenAI จนกว่าจะได้เงินที่ลงทุนไปทั้งหมดคืน โดยหลังจากนั้น Microsoft จะมีหุ้นส่วนใน OpenAI = 49%

นักวิเคราะห์เห็นโอกาส OpenAI จะสามารถทำกำไรมหาศาลจากการนำเทคโนโลยี GPT และ DALL·E ไปผนวกกับผลิตภัณฑ์ของ Microsoft

หากมีการนำเทคโนโลยีของ OpenAI ไปควบรวมกับ Bing ของ Microsoft จะทำให้มีผู้ใช้ Search Engine ของ Bing มากขึ้น นอกจากค้นหาเนื้อหาหรือรูปได้แล้ว จะให้มันสร้างเนื้อหาหรือรูปภาพอะไรก็ได้ จะทำให้มีรายได้จากค่าโฆษณามากขึ้น หรือเรียกเก็บค่าสมาชิกจากผู้ใช้งานได้

หากเอา GPT และ DALL·E ไปผนวกอยู่ใน Microsoft 365 (Microsoft Office) จะทำให้ Word มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถเขียนงานที่มีคุณภาพดีขึ้น เวลาใช้ Power Point จะสามารถสร้างรูปขึ้นมาได้เอง อยากสร้างตาราง Excel แบบไหน บอก ChatGPT ให้ทำแบบสำเร็จรูปได้ ใส่สูตรให้ได้ด้วย หรืออาจใช้ Microsoft 365 มาช่วยในการเขียน Code ก็ได้

จะมีผู้ใช้งาน Microsoft 365 มากขึ้น มีคนยอมเป็นสมาชิกในระบบคลาวด์ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น

บริษัทเทคที่น่าจะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มากที่สุด คือ Google หรือ Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่

Google คงไม่ยอมให้ Microsoft มาแย่งส่วนแบ่งตลาดไปง่ายๆ

ในความเป็นจริงแล้ว Alphabet เป็นบริษัทที่มีศักยภาพด้าน AI มากที่สุด คนเก่งๆด้าน AI ประมาณครึ่งหนึ่งของโลก ทำงานอยู่กับ Alphabet

Google Search, Gmail, YouTube ของ Alphabet ก็มีข้อมูลมหาศาลที่สามารถหล่อเลี้ยงให้ AI มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีกมาก

AI สร้างภาพ, AI สร้างเสียง และ AI สร้างข้อความ เป็นสิ่งที่ Alphabet ทำได้อยู่แล้ว อีกไม่นานคงได้รู้กันว่าจะแตกต่างกับของ Microsoft อย่างไร???

https://www.cnbc.com/2023/01/10/microsoft-to-invest-10-billion-in-chatgpt-creator-openai-report-says.html

Leave a Reply