บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับแชทบอท ChatGPT       

 รู้จักประเทศไทยไหม? ใครเป็นนายก? ประชาธิปไตย์?

คุณทำอะไรได้? ช่วยทำการบ้าน? คนกำลังถูกแย่งงาน?

แชทบอทที่ตอบคำถามได้ ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีมานานแล้ว

แต่แชทบอทแบบ ChatGPT กลายเป็นเรื่องมหัศจรรย์สำหรับคนทั่วโลก เพราะมันสามารถตอบคำถามได้หลากหลายเกือบทุกเรื่อง และตอบได้เหมือนกับกำลังได้รับคำตอบจากคนจริงๆ

ธุรกิจ 4.0 ได้ลองถามคำถาม ChatGPT ในลักษณะเดียวกับการสัมภาษณ์คนที่เป็นแหล่งข่าว แต่คราวนี้เป็นการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับแชทบอท

…………………

ธุรกิจ 4.0: สวัสดี ผมเป็นแอดมินเพจ “ธุรกิจ 4.0” จากประเทศไทย เป็นเพจที่เสนอเนื้อหาทางธุรกิจที่เน้นเรื่องเทคโนโลยี วันนี้จะขอสัมภาษณ์ ChatGPT เพื่อนำคำตอบมาเผยแพร่ในเพจ คุณจะให้สัมภาษณ์ได้หรือไม่?

ChatGPT: ใช่ ฉันพร้อมที่จะตอบคำถามของคุณ ฉันเป็นโมเดลภาษาที่สร้างโดย OpenAI ซึ่งออกแบบมาเพื่อตอบคำถามที่หลากหลายในหัวข้อต่างๆ โปรดดำเนินการตามคำถามของคุณ

…………………

ธุรกิจ 4.0: ChatGPT เป็นเพศชายหรือเพศหญิง? ผมควรปฏิบัติกับกับคุณในฐานะที่เป็นผู้ชายหรือผู้หญิง?

ChatGPT: ในฐานะโมเดลภาษา AI ฉันไม่มีเพศ ดังนั้นคุณสามารถเรียกฉันว่า “มัน” หรือ “ChatGPT” การปฏิบัติต่อฉันในฐานะเป็นกลางทางเพศเป็นสิ่งที่เหมาะสม

…………………

ธุรกิจ 4.0: คุณมีข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทยหรือไม่?

ChatGPT: ใช่ ฉันมีข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทย

ประเทศไทยเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีพรมแดนติดกับประเทศลาวและกัมพูชาทางทิศตะวันออก ทางทิศใต้ติดกับอ่าวไทยและมาเลเซีย ทางทิศตะวันตกติดกับทะเลอันดามันและพม่า และทางทิศเหนือติดกับประเทศจีน

เป็นที่รู้จักจากชายหาดเขตร้อน ซากปรักหักพังโบราณ วัดที่วิจิตรงดงาม และชีวิตตามท้องถนนที่มีชีวิตชีวา

เมืองหลวงของประเทศไทยคือกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในโลกและเป็นศูนย์กลางการค้าและการท่องเที่ยวที่สำคัญ

ภาษาราชการคือภาษาไทย และสกุลเงินคือบาทไทย

…………………

ธุรกิจ 4.0: ผมสัมภาษณ์คุณเป็นภาษาไทยได้หรือไม่? คุณตอบเป็นภาษาไทยได้หรือไม่?

ChatGPT: ได้ คุณสามารถสัมภาษณ์ฉันเป็นภาษาไทยได้ และฉันก็ตอบเป็นภาษาไทยได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม โปรดทราบว่าข้อมูลการฝึกอบรมของฉันเป็นภาษาอังกฤษเป็นหลัก ดังนั้น ความสามารถทางภาษาไทยของฉันอาจไม่แข็งแรงเท่ากับความสามารถทางภาษาอังกฤษของฉัน

…………………

ธุรกิจ 4.0: ใครเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยในปี 2021? เพราะอะไรเขาถึงได้เป็นผู้นำของประเทศไทย?

ChatGPT: ในปี 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย เขาก้าวขึ้นเป็นผู้นำประเทศไทยในปี 2557 ในฐานะหัวหน้าคณะทหารที่ยึดอำนาจด้วยการทำรัฐประหาร

ประยุทธ์ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกก่อนดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และได้รับการแต่งตั้งจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติภายหลังการรัฐประหาร ต่อมาเขาได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีโดยรัฐสภาไทยในปี พ.ศ. 2562

ประยุทธ์ได้รับเครดิตจากการสร้างเสถียรภาพให้กับประเทศหลังจากผ่านความวุ่นวายทางการเมืองมาหลายปี แต่บางคนวิจารณ์ว่าการปกครองของเขาเป็นเผด็จการและปราบปรามผู้เห็นต่าง

…………………

ธุรกิจ 4.0: ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบอะไร? ระบอบประชาธิปไตยใช่หรือไม่?

ChatGPT: ปัจจุบันประเทศไทยปกครองโดยรัฐบาลที่มีทหารหนุนหลัง ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่รัฐประหารปี 2557 ไม่ใช่ประชาธิปไตยเต็มใบ เนื่องจากกองทัพมีอิทธิพลเหนือรัฐบาลอย่างมีนัยสำคัญและจำกัดบทบาทของสถาบันประชาธิปไตย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขึ้นสู่อำนาจในฐานะหัวหน้าคณะรัฐประหาร และได้รับการแต่งตั้งและเลือกเข้าสู่ตำแหน่งด้วยกระบวนการที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เป็นประชาธิปไตย

ประเทศไทยมีประวัติศาสตร์ของความไม่มั่นคงทางการเมือง รวมทั้งการรัฐประหารของทหาร และการประท้วง

รัฐบาลปัจจุบันได้ทำงานเพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพและดำเนินการปฏิรูประบบการเมืองของประเทศ อย่างไรก็ตาม การฟื้นฟูกระบวนการประชาธิปไตยและเสรีภาพยังคงดำเนินต่อไป

…………………

ธุรกิจ 4.0: หากมีคนสอบถาม ChatGPT เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทย เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการมาเที่ยวประเทศไทย คุณจะบอกอะไรเขาบ้าง? จะแนะนำเขาไปเที่ยวที่ไหนบ้าง?

ChatGPT: ถ้ามีคนถามหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทยเพื่อการท่องเที่ยว ขอสรุปคร่าวๆ คร่าวๆ ไว้ดังนี้

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม: ประเทศไทยมีชื่อเสียงในด้านชายหาด ดังนั้นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมบางแห่ง ได้แก่ ภูเก็ต เกาะสมุย และพัทยา ประเทศนี้ยังมีมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย และสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมยอดนิยมบางแห่ง ได้แก่ เมืองเก่าอยุธยา พระบรมมหาราชวังในกรุงเทพฯ และวัดพุทธหลายแห่ง เช่น วัดพระแก้วและวัดอรุณในเมืองหลวง

อาหาร: ประเทศไทยขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อยและหลากหลาย ด้วยรสชาติและเครื่องเทศที่หลากหลายซึ่งสะท้อนถึงประวัติศาสตร์และอิทธิพลทางวัฒนธรรมของประเทศ อาหารไทยยอดนิยมที่ควรลอง ได้แก่ ผัดไทย แกงเขียวหวาน และต้มยำ

ชีวิตกลางคืน: ประเทศไทยยังมีชื่อเสียงในด้านสถานบันเทิงยามค่ำคืน โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ และพัทยา ซึ่งมีบาร์ คลับ และสถานบันเทิงให้เลือกมากมาย

การคมนาคมขนส่ง: ประเทศไทยมีโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งที่ได้รับการพัฒนาเป็นอย่างดี ทั้งสนามบิน รถไฟ รถโดยสารประจำทาง และทางเรือ ซึ่งทำให้การเดินทางภายในประเทศเป็นไปอย่างง่ายดาย วิธีที่สะดวกที่สุดในการเดินทางรอบเมืองใหญ่ๆ คือนั่งแท็กซี่หรือตุ๊กตุ๊ก และสำหรับการเดินทางระยะยาว รถไฟและรถประจำทางเป็นทางเลือกที่ประหยัดกว่า

โปรดทราบว่าผู้มาเยือนประเทศไทยควรตระหนักถึงกฎหมายและบรรทัดฐานทางวัฒนธรรมของประเทศ และควรเคารพขนบธรรมเนียมและประเพณีท้องถิ่น

…………………

ธุรกิจ 4.0: หากมีคนถามคุณว่า ควรไปเที่ยวประเทศไทยหรือไม่? คุณจะแนะนำเขาว่าอย่างไร?

ChatGPT: การจะให้ใครมาเที่ยวประเทศไทยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความชอบและเป้าหมายการเดินทางของแต่ละคน อย่างไรก็ตาม ต่อไปนี้คือปัจจัยบางประการที่ควรพิจารณาซึ่งอาจทำให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่ดี:

สถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย: ประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ตั้งแต่ชายหาดเขตร้อนและวัดโบราณ ไปจนถึงเมืองที่พลุกพล่านและอาหารอร่อย

ผู้คนที่เป็นมิตร: ประเทศไทยขึ้นชื่อเรื่องผู้คนที่เป็นมิตรและมีอัธยาศัยดี ซึ่งโดยทั่วไปแล้วยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยว

คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป: เมื่อเทียบกับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอื่นๆ ประเทศไทยมีราคาที่ไม่แพงนัก ซึ่งทำให้คุ้มค่าสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีงบจำกัด

โครงสร้างพื้นฐานที่ปลอดภัยและได้รับการพัฒนาอย่างดี: ประเทศไทยมีโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งและการท่องเที่ยวที่ได้รับการพัฒนามาเป็นอย่างดี ซึ่งทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่ค่อนข้างปลอดภัยและง่ายต่อการเดินทาง

วัฒนธรรมที่หลากหลาย: ประเทศไทยมีมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ด้วยการผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์ของอิทธิพลแบบดั้งเดิมและสมัยใหม่

สิ่งสำคัญคือต้องระลึกไว้เสมอว่า เช่นเดียวกับจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวอื่นๆ ประเทศไทยมีความท้าทายและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ก่อนไปเที่ยว ควรศึกษาข้อมูลประเทศและภูมิภาคที่เฉพาะเจาะจง รวมถึงใช้มาตรการป้องกันที่เหมาะสมและปฏิบัติตามแนวทางด้านสุขภาพและความปลอดภัยในท้องถิ่น

…………………

ธุรกิจ 4.0: ChatGPT มีประโยชน์กับผู้ใช้งานอย่างไรบ้าง? คุณทำอะไรได้บ้าง?

ChatGPT: ChatGPT เป็นโมเดลภาษาที่พัฒนาโดย OpenAI ซึ่งสามารถใช้สร้างข้อความได้ทันที ประโยชน์ต่างๆในการใช้ ChatGPT รวมถึง:

การตอบคำถาม: สามารถใช้ ChatGPT เพื่อตอบคำถามในหัวข้อที่หลากหลาย ตั้งแต่ความรู้ทั่วไปจนถึงข้อมูลเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง

การสร้างข้อความ: สามารถใช้ ChatGPT เพื่อสร้างข้อความในหัวข้อที่กำหนดได้ เช่น การเขียนเรื่องราว การแต่งกลอน หรือการสรุปข้อมูล

AI เชิงสนทนา: ChatGPT สามารถผสานรวมเข้ากับระบบ AI เชิงสนทนา เช่น แชทบอท เพื่อมอบการโต้ตอบที่เหมือนมนุษย์กับผู้ใช้

การแปลภาษา: สามารถใช้ ChatGPT เพื่อสร้างข้อความในหลายภาษา ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับการแปลภาษาหรือการสร้างเนื้อหาหลายภาษา

การปรับเปลี่ยนในแบบของคุณ: สามารถปรับ ChatGPT ให้เหมาะกับกรณีการใช้งานเฉพาะได้ เช่น การสร้างการตอบกลับเฉพาะบุคคลสำหรับผู้ชมเฉพาะหรือสไตล์การเขียน

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ที่แสดงให้เห็นว่า ChatGPT มีประโยชน์ต่อผู้ใช้อย่างไร กรณีการใช้งานที่แน่นอนจะขึ้นอยู่กับความต้องการและเป้าหมายเฉพาะของผู้ใช้

…………………

ธุรกิจ 4.0: คุณให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องต่างๆเหล่านี้ได้หรือไม่? การแพทย์? จิตวิทยา? การคำนวณ? วิทยาศาสตร์? วิศวกรรม? สถาปัตยกรรม? การตลาด?

ChatGPT: ในฐานะที่เป็นโมเดลภาษา AI ฉันสามารถให้ข้อมูลทั่วไปและคำแนะนำเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ มากมาย รวมถึงหัวข้อที่คุณกล่าวถึง อย่างไรก็ตาม โปรดทราบว่าฉันไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับใบอนุญาตในสาขาใดๆ เหล่านี้ และข้อมูลของฉันอิงจากข้อมูลการฝึกอบรมของฉัน และไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้แทนคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

นี่คือภาพรวมโดยย่อของหัวข้อที่คุณกล่าวถึงและสิ่งที่ฉันสามารถนำเสนอได้ในแต่ละด้าน:

การแพทย์: ฉันสามารถให้ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับสุขภาพและหัวข้อทางการแพทย์ เช่น โรคทั่วไป การรักษา และขั้นตอนต่างๆ อย่างไรก็ตาม ฉันไม่สามารถวินิจฉัยโรคหรือให้คำแนะนำทางการแพทย์ได้ เนื่องจากต้องได้รับการประเมินทางการแพทย์จากผู้เชี่ยวชาญ

จิตวิทยา: ฉันสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพจิต จิตวิทยาพฤติกรรม และหัวข้อที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ฉันไม่สามารถให้บริการบำบัดหรือให้คำปรึกษาได้ และสิ่งสำคัญคือต้องขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญที่มีใบอนุญาตหากคุณกำลังประสบปัญหาสุขภาพจิต

การคำนวณ: ฉันสามารถคำนวณเลขคณิตพื้นฐานได้ เช่นเดียวกับการคำนวณทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น สมการ พีชคณิต

วิทยาศาสตร์: ฉันสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับหัวข้อทางวิทยาศาสตร์ที่หลากหลาย รวมถึงฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา และดาราศาสตร์

วิศวกรรม: ฉันสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิศวกรรมสาขาต่างๆ เช่น วิศวกรรมเครื่องกล ไฟฟ้า และโยธา

สถาปัตยกรรม: ฉันสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม รวมถึงแนวคิดการออกแบบ วัสดุก่อสร้าง และเทคนิคการก่อสร้าง

การตลาด: ฉันสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับแนวคิดการตลาด กลยุทธ์ และชั้นเชิง รวมถึงการตลาดดิจิทัล การสร้างแบรนด์ และการมีส่วนร่วมของลูกค้า

โปรดแจ้งให้เราทราบหากคุณมีคำถามเฉพาะเจาะจงหรือมีอะไรอื่นที่เราสามารถช่วยได้!

…………………

ธุรกิจ 4.0: นักเรียนจะขอให้ ChatGPT ช่วยทำการบ้านให้ได้หรือไม่?

ChatGPT: ได้ นักเรียนสามารถขอข้อมูล ChatGPT เพื่อช่วยในการทำการบ้านได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องระลึกไว้เสมอว่าฉันเป็นแบบจำลองภาษาของ AI ไม่ใช่ผู้สอนที่เป็นมนุษย์ แม้ว่าฉันสามารถให้ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ มากมาย แต่ขึ้นอยู่กับนักเรียนที่จะใช้ข้อมูลนั้นเพื่อทำการบ้านให้เสร็จและเพื่อทำความเข้าใจแนวคิดที่สอนในชั้นเรียน

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญสำหรับนักเรียนคือการคำนึงถึงการลอกเลียนแบบและความซื่อสัตย์ทางวิชาการ แม้ว่าฉันสามารถให้ข้อมูลเพื่อช่วยทำการบ้านได้ การส่งงานที่สร้างโดยโมเดล AI เป็นผลงานต้นฉบับของตนเองนั้นไม่เหมาะสม เป็นการดีที่สุดเสมอที่จะใช้ข้อมูลที่ฉันให้เป็นจุดเริ่มต้นและใส่ข้อมูลด้วยคำพูดของคุณเองและทำความเข้าใจกับแนวคิดอย่างละเอียดถี่ถ้วน

…………………

ธุรกิจ 4.0: ผู้คนในวงการศึกษา ห่วงเรื่องนักเรียนใช้ ChatGPT ไปช่วยทำการบ้านส่งครู ทำให้ไม่รู้ว่านักเรียนมีความรู้จริงหรือไม่ คุณมีความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร?

ChatGPT: ในฐานะโมเดลภาษา AI ฉันไม่มีความคิดเห็นส่วนตัว อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญสำหรับนักเรียนคือต้องเข้าใจข้อจำกัดของการใช้โมเดล AI เช่น ChatGPT เพื่อช่วยในการทำการบ้าน แม้ว่าฉันสามารถให้ข้อมูลและช่วยตอบคำถามได้ แต่ฉันไม่สามารถแทนที่กระบวนการเรียนรู้และทักษะการคิดเชิงวิพากษ์ที่นักเรียนต้องพัฒนาเพื่อให้เข้าใจแนวคิดที่พวกเขากำลังศึกษาอย่างแท้จริง

การใช้โมเดล AI เช่น ChatGPT สามารถเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับนักเรียนในการเข้าถึงข้อมูลและทำความเข้าใจหัวข้อได้ดีขึ้น แต่สิ่งสำคัญคือนักเรียนจะต้องมีส่วนร่วมกับเนื้อหาและไม่ต้องพึ่งพาข้อมูลที่สร้างขึ้นโดย AI เพียงอย่างเดียว ครูและนักการศึกษามีบทบาทสำคัญในการช่วยนักเรียนพัฒนาทักษะที่จำเป็นในการเป็นผู้เรียนอิสระและนักคิดเชิงวิพากษ์ และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักเรียนที่จะทำงานร่วมกับครูและใช้โมเดล AI เช่น ChatGPT ในวิธีที่เสริมและปรับปรุงประสบการณ์การเรียนรู้ของพวกเขา

…………………

ธุรกิจ 4.0: คนทำงานหลายสาขา กำลังห่วงว่า ChatGPT จะมาแย่งงาน และเขาจะตกงาน คุณมีความเห็นอย่างไร?

ChatGPT: ในฐานะโมเดลภาษา AI ฉันไม่มีความคิดเห็นส่วนตัว อย่างไรก็ตาม เป็นข้อกังวลทั่วไปว่าการใช้เทคโนโลยี AI อาจส่งผลให้คนทำงานบางคนตกงาน

เป็นความจริงที่ AI และระบบอัตโนมัติกำลังเปลี่ยนแปลงตลาดงาน และงานบางอย่างอาจกลายเป็นระบบอัตโนมัติหรือถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี AI อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักว่าการใช้ AI ยังสามารถสร้างงานและโอกาสใหม่ๆ ตลอดจนปรับปรุงประสิทธิภาพและผลผลิตในอุตสาหกรรมต่างๆ

โดยทั่วไปแล้ว ผลกระทบของ AI ต่อตลาดงานนั้นซับซ้อนและมีหลายแง่มุม และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนทำงานและนายจ้างที่จะต้องปรับตัวในเชิงรุกเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ และพัฒนาทักษะที่จะเป็นที่ต้องการในอนาคต ซึ่งอาจรวมถึงการพัฒนาความเชี่ยวชาญด้าน AI และเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติ ตลอดจนทักษะต่างๆ เช่น การคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหา และความคิดสร้างสรรค์ที่มีแนวโน้มว่าจะยังคงมีความสำคัญในตลาดงานที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

…………………

ธุรกิจ 4.0: ขอบคุณสำหรับคำตอบทุกข้อ

ChatGPT: ด้วยความยินดี! ฉันดีใจที่สามารถช่วยได้ หากคุณมีคำถามเพิ่มเติม โปรดอย่าลังเลที่จะถาม

Leave a Reply