“มุมมองที่ดื่มด่ำ” คุณสมบัติใหม่แผนที่กูเกิล ได้ดูภาพสามมิติสถานที่ต่างๆก่อนจะไปจริง ใช้มือถือส่องหาร้านค้าที่อยู่รอบข้างได้     

วันที่ 8-02-2023 กูเกิลได้อัปเดท Google Map ให้ทำงานง่ายขึ้น สมจริงยิ่งขึ้นด้วย Immersive View หรือ “มุมมองที่ดื่มด่ำ”

Immersive View นำทางได้อย่างสมจริงมากขึ้น ทำให้เห็นสถานที่ต่างๆแบบหลายมิติ ช่วยทำให้ผู้ใช้สามารถวางแผนล่วงหน้า และทำความเข้าใจเมืองต่างๆอย่างลึกซึ้งมากขึ้นก่อนที่จะไปเยี่ยมชม

ผู้ใช้งานแอป Google Map จะได้รับข้อมูลเหมือนอย่างที่ AI ในคอมพิวเตอร์เห็น เหมือนกับอยู่ใน Metaverse

Street View และภาพถ่ายทางอากาศหลายพันล้านภาพ ถูกนำมาสร้างแบบจำลองดิจิทัลในสถานที่ต่างๆของโลก

สมมุติว่าคุณกำลังวางแผนไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งชาติในอัมสเตอร์ดัม และต้องการข้อมูลก่อนที่จะไป คุณสามารถใช้ Immersive View ดูที่เหนืออาคารพิพิธภัณฑ์แบบเสมือนจริง ทำให้เห็นภาพรวมทั้งหมด รู้ว่าทางเข้าอยู่ตรงไหน

ผู้ใช้งาน สามารถตรวจสอบล่วงหน้าได้ว่า พื้นที่บริเวณพิพิธภัณฑ์ในแต่ละช่วงเวลาของวันเป็นอย่างไร มีคนหนาแน่นช่วงไหน และสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร

Immersive View สามารถแสดงตำแหน่งร้านอาหารต่างๆในบริเวณใกล้เคียงพิพิธภัณฑ์แห่งชาติในอัมสเตอร์ดัม มีมุมมองที่ลงลึกให้เข้าไปดูภายในร้านอาหารแต่ละแห่ง ได้มองเห็นบรรยากาศล่วงหน้าก่อนที่จะตัดสินใจไปใช้บริการจริง

ในปัจจุบัน Immersive View เปิดตัวให้ใช้แล้วใน 5 เมืองใหญ่ของโลก คือ ลอนดอน ลอสแองเจลิส นิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก และ โตเกียว และในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะมีให้ใช้ในเมืองอื่นๆ คือ อัมสเตอร์ดัม ดับลิน ฟลอเรนซ์ และ เวนิส

ในวันที่ 8-02-2023 กูเกิลได้อธิบายเพิ่มเติมถึงคุณลักษณะใหม่ของการค้นหาแบบ Live View

Live View ทำงานโดยเอาสมาร์ทโฟนไปใช้ในสถานที่จริง เป็นประโยชน์มากเมื่ออยู่ในสถานที่ไม่คุ้นเคย คุณสามารถยกกล้องขึ้นแล้วส่องไปตามที่ต่างๆรอบตัวเพื่อค้นหา ร้านค้า ร้านอาหาร ตู้เอทีเอ็ม มีรายละเอียดโผล่ขึ้นมาให้เห็นทันที

สำหรับ Indoor Live View ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2021 ซึ่งใช้ลูกศรที่ขับเคลื่อนด้วย AR เพื่อชี้ให้เห็นทางที่ถูกต้อง ทำให้รู้ว่าจะไป ห้องน้ำ เลานจ์ จุดจอดแท็กซี่ รถเช่า และอื่นๆ ที่อยู่ใกล้ที่สุดได้อย่างรวดเร็ว วันนี้มีการขยายพื้นที่มากยิ่งขึ้น

Indoor Live View วันนี้ได้ขยายไปยัง สนามบิน สถานีรถไฟ และห้างสรรพสินค้าแห่งใหม่กว่า 1,000 แห่งในเมืองต่างๆ ทั่วโลก เช่น ลอนดอน ปารีส เบอร์ลิน มาดริด บาร์ซาโลนา ปราก แฟรงก์เฟิร์ต โตเกียว ซิดนีย์ เมลเบิร์น เซาเปาโล และอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะมี Indoor Live View ใน สิงคโปร์ และ ไทเป

Blog.google มีวิดีโอแสดงให้เห็นการทำงานของ Immersive View, Live View และ Indoor Live View ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

https://blog.google/…/sustainable-immersive-maps…/

คุณสมบัติต่างๆเหล่านี้ เป็นข่าวมานานแล้ว เมื่อก่อนเป็นเพียงแค่แนวคิด แต่วันนี้เริ่มมีให้ใช้จริงในหลายประเทศ และต่อไปก็จะมีให้ใช้ในประเทศไทย

Leave a Reply