เครื่องมือค้นหามีประสิทธิภาพดีขึ้น ใช้ AI ทำหน้าที่ผู้ช่วยการค้นหาข้อมูล คำตอบหลากหลาย อ้างอิงแหล่งที่มา ย่อยให้เข้าใจง่าย ตอบข้อสงสัยเฉพาะเรื่อง

เครื่องมือค้นหาที่ไม่เคยมีการเปลี่ยนแปลงมานานกว่า 20 ปี กำลังจะพลิกโฉมครั้งใหญ่

Google Search ที่เป็นเจ้าตลาด กำลังถูกท้าทาย ส่วนแบ่งตลาดผู้ใช้งานและรายได้ค่าโฆษณากำลังจะถูกแชร์

ChatGPT ของ OpenAI ซึ่งในปัจจุบันมี Microsoft เป็นหุ้นส่วนใหญ่ ได้นำเทคโนโลยีโมเดลภาษาของ OpenAI มาเชื่อมเข้ากับ Bing และ Edge

เครื่องมือค้นหา Bing และเบราว์เซอร์ Edge ของ Microsoft กำลังทำให้การค้นหาข้อมูลต่างๆมีประสิทธิภาพมากกว่าการค้นหาแบบเก่าที่เคยทำใน Google Search

คุณสมบัติที่จะได้รับจากการค้นหารูปแบบใหม่ใน Bing และ Edge คือ Search, Answer, Chat, Create

คำตอบที่ได้จากการค้นหาทุกเรื่อง จะมีคำอธิบายที่เข้าใจง่ายๆเป็นบทสรุปด้านขวา และมีการอ้างอิงแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือไม่ต่างจากงานเขียนทางวิชาการ

หากมีคำถามแบบเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับเรื่องที่กำลังค้นหา สามารถแชทถามรายละเอียดในแต่ละเรื่องได้

เนื้อหาที่เป็นข้อมูลยาวๆหลายๆหน้าซึ่งได้จากแหล่งข้อมูลแห่งหนึ่ง สามารถบอกให้ AI ช่วยย่อยข้อมูล ช่วยถอดใจความสำคัญออกมา และให้มันเปรียบเทียบข้อมูลที่ได้รับจากแหล่งข้อมูลแห่งหนึ่ง กับแหล่งข้อมูลต่างๆทั้งหมดที่ค้นหาได้ในอินเตอร์เน็ตได้

ยกตัวอย่างเช่น การค้นหาข้อมูลทีวีจอใหญ่ใน Bing มันจะแสดงคำตอบมากมายจากการค้นหา และมีบทสรุปที่อ่านเข้าใจง่ายๆอยู่ด้านขวา หากอยากรู้ว่า ทีวีเครื่องไหนเหมาะกับการเล่นเกมก็แชทถามได้ เมื่อได้ข้อมูลครบถ้วน สามารถส่งข้อมูลให้ตัวเองหรือคนอื่นๆทางอีเมลหรือช่องทางอื่นๆ

Bing และ Edge รูปแบบใหม่ขับเคลื่อนด้วย AI สามารถทำงานได้เหมือนกับผู้ช่วยวิจัย นักวางแผนส่วนบุคคล เป็นคู่มือที่สร้างสรรค์ในการค้นหาข้อมูล

วันนี้ไมโครซอฟต์เริ่มให้ได้ทดลองใช้แบบเฉพาะกลุ่มในคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ และอีกไม่นานก็จะมีให้ใช้ในสมาร์ทโฟนด้วย

สำหรับคนทั่วไป สมัครเป็น Waitlist ได้แล้ว

เครื่องมือค้นหาที่ผู้คนคุ้นเคย จะไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว และจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จาก Google Search เร็วๆนี้

Microsoft กำลังปลุกให้ยักษ์ใหญ่ Google ออกมาเต้นไปตามเกมใหม่…..

Bing

Leave a Reply