สงคราม AI ยกแรกสองยักษ์เทคโลก ChatGPT ดันหุ้น Microsoft +4.2% มูลค่า Google หายไป $100,000 ล้าน        

Microsoft กำลังจะพลิกโฉมเครื่องมือค้นหาด้วย ChatGPT ของ OpenAI

หลังการประกาศการเชื่อมเทคโนโลยี ChatGPT เข้ากับ Bing และ Edge ของ Microsoft ในวันอังคารที่ 7-02-2023 ทำให้หุ้น Microsoft ถีบตัวสูงขึ้น 4.2%

นักลงทุนเชื่อว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับ Bing และ Edge จะทำให้เกิดการค้นหารูปแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม สามารถตอบคำถามและสรุปข้อมูลต่างๆได้

Google Search จะโดนแย่งชิงผู้ใช้งาน และส่งผลกระทบต่อรายได้ของ Google (Alphabet)

ที่จริง Google ไม่ได้อยู่นิ่งเฉยปล่อยให้โดนโจมตีฝ่ายเดียว ในวันจันทร์ที่ 6-02-2023 ได้เปิดตัว Bard ซึ่งทำงานได้เหมือน ChatGPT และวันที่ 8-02-2023 ยังมีการเผยแพร่การปรับปรุงเครื่องมือค้นหาและแผนที่ของกูเกิลด้วย

นักลงทุนเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ของทั้งสองยักษ์เทค และคาดการณ์อนาคต จึงได้ข้อสรุปว่า Google จะต้องมีปัญหาในการแข่งขัน จะมีปัญหากับรายได้ค่าโฆษณาที่เคยทำได้แน่ๆ

ผลที่ตามมาในวันที่ 8-02-2023 คือ หุ้น Google ล่วงลงไปเกือบ 8% มูลค่าบริษัทหายไปประมาณ 100,000 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 3.39 ล้านล้านบาท ตัวเลขนี้สูงกว่างบประมาณของประเทศไทยทั้งประเทศในปี 2566

ความรีบร้อนในการตอบโต้ Microsoft ของ Google โดยที่ยังไม่มีความพร้อม กลายเป็นความเสียหายครั้งใหญ่

กูเกิลเคยออกมาแก้ตัวหลายครั้งว่า ที่ไม่รีบออก Generative AI แบบ ChatGPT เพราะไม่อยากเสียชื่อเสียงจากการนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

แต่ด้วยความรีบร้อน ความไม่พร้อม ทำให้ Google นำเสนอการทำงานของ Bard ด้วยข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง กลายเป็นเรื่องขายหน้าที่ส่งผลต่อธุรกิจอย่างรุนแรง

ตัวอย่างการทำงานของ Bard ที่นำเสนอในวันที่ 6-02-2023 แชทบอทของกูเกิลบอกว่า…..

“JWST ถ่ายภาพดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของเราเป็นครั้งแรก…”

แต่ถ้าเอาเรื่องนี้ไปถาม ChatGPT มันตอบว่า…. Hubble Space Telescope ในปี 1995 ถ่ายภาพแรกได้ และเป็นคำตอบที่ถูกต้อง

สำนักข่าวต่างๆ เอาเรื่องคำตอบที่ผิดพลาดจากแชทบอทของกูเกิลมาเผยแพร่กันอย่างกว้างขวาง นักลงทุนทั่วโลกก็ได้อ่านกันทุกคน มันเป็นความผิดพลาดที่ไม่ควรเกิดขึ้น!!!

https://japantoday.com/category/tech/investors’-query-can-google-answer-microsoft’s-ai-threat

Leave a Reply