จีนเริ่มกีดกันวัยรุ่นออกห่างจาก TikTok อายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นไม่เกิน 1 ชม. ต่อวัน เริ่มเล่นแล้วห้ามตัวเองให้หยุดยากมาก        

TikTok ของจีนเป็นสื่อโซเชียลที่วิ่งแซง Facebook แล้ว และกำลังไล่ตาม YouTube ในตลาดทั่วโลก

TikTok กำลังมีปัญหาเรื่องมีคนหมกมุ่นใช้เวลากับมันมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนในกลุ่มเด็กและวัยรุ่น

ในประเทศจีน TikTok คือ Douyin และเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2023 Douyin ประกาศจำกัดเวลาผู้ใช้งานที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นได้เพียงวันละไม่เกิน 1 ชั่วโมง

ที่จริงแล้ว รัฐบาลจีนต้องการจำกัดเวลาการเล่น Douyin ให้เข้มกว่านี้อีก

สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี หากต้องการใช้ Douyin เพิ่มอีก 30 นาที ต้องมีรหัสที่ผู้ปกครองป้อนให้ ส่วนวัยรุ่นอายุระหว่าง 13 – 18 ปี สามารถตัดสินใจด้วยตัวเองในการใช้เวลาเล่นนาน 1 ชั่วโมง

การใช้ Douyin จำนวนมากของคนในประเทศจีน ถูกเพ่งเล็งอย่างหนักจากรัฐบาลจีน ซึ่งไม่อยากให้วัยรุ่นใช้เวลาอยู่กับ Douyin มากเกินไป เพราะมันทำให้ไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่น มีเวลากับการศึกษาเล่าเรียนน้อยไป

ในปี 2019 Douyin จำกัดโหมดผู้ใช้วัยรุ่นไว้ที่ 40 นาทีต่อวัน โดยสามารถเข้าถึงได้ระหว่าง 18.00 น. – 22.00 น. เท่านั้น และในปี 2021 บังคับให้ผู้ใช้งานอายุต่ำกว่า 14 ปี ใช้โหมดวัยรุ่นเท่านั้น

ประเทศจีนกำลังจำกัดเวลาการใช้สื่อโซเชียลของเด็กและวัยรุ่น เหมือนอย่างที่มีการจำกัดเวลาสำหรับการเล่นเกม

ในปี 2022 ถ้านับเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น ในสหรัฐอเมริกามีผลการสำรวจรายงานว่า วัยรุ่นใช้เวลากับ TikTok โดยเฉลี่ยแล้ว 103 นาทีต่อวัน แซงหน้า Snapchat (72 นาที) และ YouTube (67 นาที)

รัฐบาลสหรัฐอเมริกา และอีกหลายๆประเทศ กำลังพิจารณาเรื่องการจำกัดเวลาการใช้งานสื่อโซเชียลในเด็กและวัยรุ่น แต่ยังไม่มีประเทศไหนเข้มงวดอย่างจริงจังเหมือนอย่างประเทศจีน

Digital Stat 2022 ของ We Are Social รายงานข้อมูลการใช้ Social Media ของคนทุกกลุ่มอายุทั่วโลกพบว่า

-มีผู้ใช้สื่อโซเชียลทั่วโลก 4.62 พันล้านคน

-ประชากรไทยใช้โซเชียลมีเดีย 81.2% ใช้เวลาเฉลี่ย 2.59 ชั่วโมงต่อวัน สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกซึ่งอยู่ที่ 2.27 ชั่วโมงต่อวัน

-คนทั่วโลกใช้เวลากับ YouTube มากเป็นอันดับที่ 1 คือ 23.7 ชั่วโมงต่อเดือน

-คนทั่วโลกใช้เวลากับ Facebook และ TikTok เป็นอันดับ 2 เท่ากัน คือ 19.6 ชั่วโมงต่อเดือน

ผู้ใช้งาน TikTok ทั่วโลก มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากมีข้อมูลการรายงานผลผู้ใช้งานในปี 2023 คงเป็นตัวเลขที่แซงหน้า Facebook อย่างแน่นอน และมีแนวโน้มว่าจะไล่ตาม YouTube ทันในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

AI ที่ช่วยสรรหาคลิปวิดีโอต่างๆมาให้ดูใน TikTok มันทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม รู้ว่าผู้ใช้งานชอบอะไร และป้อนมาให้ดูอย่างต่อเนื่อง ดูแล้วไม่รู้จักเบื่อ เริ่มเล่นแล้วห้ามใจตัวเองให้หยุดเล่นได้ยากมาก

ถ้าไม่มีเวลาจริงๆ อย่าไปยุ่งกันมันดีกว่า!!!

https://www.technologyreview.com/2023/03/08/1069527/china-tiktok-douyin-teens-privacy/

Leave a Reply