Security Copilot ใช้ AI ต่อสู้กับ Hacker  ตอบโต้การโจมตีได้เร็วในไม่กี่นาที OpenAI อยู่ในทุกผลิตภัณฑ์ Microsoft       

เทคโนโลยีโดดเด่นของ OpenAI ในวันนี้ คือ AI สร้างข้อความ, AI สร้างภาพ และอีกไม่นานจะมี AI สร้างวิดีโอ

ช่วงปลายเดือนมกราคม 2023 สัตยา นาเดลลา ซีอีโอ ไมโครซอฟต์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า จะเอาเทคโนโลยีของ OpenAI มาใช้กับทุกผลิตภัณฑ์ของ Microsoft

ตอนที่ได้ยินซีอีโอพูดเรื่องนี้ คนส่วนใหญ่นึกไม่ออกว่า มันจะเป็นอย่างไร แต่หลังจากนั้นไม่นานก็ได้เห็นภาพชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ

Edge และ Bing บราวเซอร์และเครื่องมือค้นหาของไมโครซอฟต์ที่ไม่ค่อยมีใครใช้ วันนี้เริ่มมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน เพราะมี ChatGPT พ่วงเข้าไปด้วย

Windows, Office, Azure วันนี้มีเทคโนโลยีของ OpenAI เชื่อมอยู่ ทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพขึ้นอย่างมาก

เวลาจะหาภาพมาใส่ในสไลด์ PowerPoint ก็สั่งให้ AI สร้างภาพขึ้นมาตรงกับความต้องการด้วยคำสั่งข้อความได้ทันที

ข่าวล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ 28-03-2023 ChatGPT ได้เชื่อมกับ Microsoft Security Copilot แล้ว

AI ของ ChatGPT จะเข้ามาช่วยตรวจจับ Hacker ที่เข้ามาโจมตีธุรกิจได้

ที่ผ่านมา เวลาถูกโจมตีทางไซเบอร์ กว่าจะรู้ว่าโดนโจมตี เข้ามาทางไหน จะโต้ตอบการโจมตีด้วยวิธีใด อาจต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง หลายวัน หรือรายสัปดาห์ เกิดความเสียหายรุนแรงจนยากจะแก้ไข แต่วันนี้สามารถโต้ตอบแฮกเกอร์ได้ในไม่กี่นาที

Microsoft กำลังนำ ChatGPT มาสู่ความปลอดภัยทางไซเบอร์ ขณะนี้อยู่ในช่วงทดลอง และอีกไม่นานจะเปิดให้ใช้ในวงกว้าง

ซอฟต์แวร์ที่ประกาศเมื่อวันอังคารนี้ มีขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ป้องกันและตรวจจับการโจมตีทางไซเบอร์ได้รวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น

อะไรที่ไม่เคยป้องกันได้ จะไม่มีปัญหาอีกต่อไป ผู้ใช้ Microsoft Security Copilot จะสามารถป้องกันและขัดขวางแฮกเกอร์ได้ทันทีเมื่อมีการโจมตีเกิดขึ้น

Security Copilot ทำงานบนทั้งโมเดล GPT-4 generative AI ของ OpenAI และโมเดลเฉพาะด้านความปลอดภัยของ Microsoft เอง

ผลลัพธ์คือ บอท AI สามารถช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ทำสิ่งต่างๆ เช่น ดึงข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยล่าสุดในบริษัทของตนอย่างรวดเร็ว เจาะลึกถึงภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น และแม้แต่ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับช่องโหว่และความเสี่ยงทั่วไปอย่างรวดเร็ว

ในตัวอย่างหนึ่ง Microsoft แสดงให้เห็นว่า Security Copilot สามารถดูการโจมตีทางไซเบอร์เพื่อแยกแยะวิธีที่แฮ็กเกอร์เข้าสู่เครือข่ายและอุปกรณ์ของเหยื่อได้อย่างไร

เทคโนโลยีใหม่ที่นำมาใช้ เป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน Security Copilot จะช่วยให้พนักงานรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์สามารถตรวจจับเหตุการณ์ที่วิธีการอื่นๆ อาจมองข้ามไป ปรับปรุงคุณภาพของการตรวจจับภัยคุกคาม เร่งการตอบสนอง และช่วยปรับปรุงสถานะความปลอดภัยโดยรวม

ธุรกิจด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ในปัจจุบันมีมูลค่าธุรกิจ 20,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี และเป็นโอกาสทางธุรกิจที่เปิดกว้างสำหรับเทคโนโลยีใหม่ที่ไมโครซอฟต์สามารถมอบให้กับลูกค้า

Security Copilot ทำงานได้เหมือนกับเครื่องมือค้นหา Bing ของ Microsoft

พนักงานรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์สามารถพิมพ์ข้อความแจ้งลงในกล่องข้อความ และ Security Copilot จะตอบกลับตามชุดความรู้ที่มีอยู่ของแอป

อย่างไรก็ตาม Generative AI ยังไม่สามารถให้คำตอบที่ถูกต้อง 100% แต่ความสามารถที่มันมีอยู่ในปัจจุบัน จะพลิกโฉมวิธีการต่อสู้กับ Hacker ได้อย่างที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน

AI มีคำตอบส่งกลับมาอย่างรวดเร็ว รู้ว่าปัญหาอยู่ที่ไหน ทำให้คนสามารถตัดสินใจและหาวิธีตอบโต้ที่ถูกต้องได้ทันที

ต้องคอยติดตามกันต่อไปว่า เทคโนโลยีของ OpenAI จะถูกใช้กับผลิตภัณฑ์ไหนของ Microsoft ได้อีก…..

https://www.microsoft.com/en-us/security/business/ai-machine-learning/microsoft-security-copilot

https://finance.yahoo.com/news/microsoft-is-bringing-chatgpt-technology-to-cybersecurity-153003566.html?guccounter=1&guce_referrer=aHR0cHM6Ly9uZXdzLmdvb2dsZS5jb20v&guce_referrer_sig=AQAAAK96tVURguZYOxubp8QkPglxNVdTDhRU9GRSEJC4VQ6H9CruciTCsjYFR8pSNw07JUCWgoVTg

Leave a Reply