The Lost City of Atlantis ที่หายสาบสูญ ภาพเมืองตามการบรรยายของ Plato ล่มสลายเพราะโอหัง และคิดว่าตัวเองเหนือกว่าผู้อื่น       

เมื่อ 360 ปีก่อนคริสตกาล เพลโต นักปราชญ์กรีกโบราณชื่อดังที่มีอิทธิพลอย่างสูงต่อแนวคิดตะวันตก ได้เขียนถึง The Lost City of Atlantis ไว้ใน “Timaeus” and “Critias”

แอตแลนติสเป็นเมืองที่มีอยู่ก่อนในยุคของเพลโตประมาณ 9,000 ปี ตั้งอยู่เลย “เสาเฮอร์คิวลีส” และมีขนาดใหญ่กว่าเอเชียและลิเบียรวมกัน

ที่ตั้ง แอตแลนติส ตามที่เพลโตบรรยายเอาไว้เมื่อ 9,360 ปีก่อนคริสตกาล หากเทียบกับแผนที่โลกในปัจจุบันจะอยู่ที่ช่องแคบยิบรอลตาร์

มีข้อถกเถียงกันมานานว่า แอตแลนติส มีอยู่จริงหรือไม่ นักประวัติศาสตร์ได้พยายามค้นหาก็ไม่เคยมีใครพบร่องรอย

นอกจากตำนานและคำบอกเล่าของเพลโตแล้ว ไม่มีหลักฐานอะไรที่เป็นรูปธรรมที่สนับสนุนการมีอยู่จริงของแอตแลนติส

ตามการบรรยายของเพลโต แอตแลนติสเป็นเกาะที่มีวงแหวนน้ำและแผ่นดินเป็นศูนย์กลาง มีเกาะกลางที่มีวังและท่าเรือ

ชาวแอตแลนติสได้รับการกล่าวขานว่า ก้าวหน้าอย่างไม่น่าเชื่อ มีความสามารถด้านเทคโนโลยี สถาปัตยกรรม และวิศวกรรมขั้นสูง พวกเขามีกองทัพที่เข้มแข็งและสังคมที่มีระเบียบเรียบร้อย

เพลโตอธิบายเพิ่มเติมว่า ในที่สุดชาวแอตแลนติสก็เสื่อมทรามและล้มละลายทางศีลธรรม

ความกระหายในอำนาจของชาวแอตแลนติส ทำให้พวกเขาพยายามที่จะพิชิตโลกเมดิเตอร์เรเนียน แต่ในที่สุดพวกเขาก็พ่ายแพ้ให้กับชาวเอเธนส์โบราณที่สามารถขับไล่การรุกรานของชาวแอตแลนตีสได้

ไม่นานหลังจากพ่ายแพ้ชาวเอเธนส์ แอตแลนติสได้จมลงสู่มหาสมุทรภายในวันเดียวและคืนเดียว จากแผ่นดินไหวและน้ำท่วมครั้งใหญ่

นครแอตแลนตีสได้หายสาบสูญไปตลอดกาลภายใต้เกลียวคลื่น

มีนักโบราณคดีและนักสำรวจในหลายยุคสมัย พยายามค้นหา The Lost City of Atlantis โดยหวังว่าจะได้พบสมบัติมหาศาลในนครที่หายสาบสูญไป แต่ยังไม่เคยมีใครพบสมบัติแอตแลนตีส

แอตแลนตีส เป็นข้อสงสัยของนักประวัติศาสตร์ในความมีอยู่จริง เป็นตำนานที่มีการถกเถียงกันมานานหลายศตวรรษ โดยมีทฤษฎีและการตีความที่แตกต่างกันไปมากมาย

นักวิชาการบางคนเชื่อว่า เรื่องราวของแอตแลนติสเป็นนิทานเปรียบเทียบเพื่อสอนบทเรียนทางศีลธรรมเกี่ยวกับผลที่ตามมาจากความโอหัง และความสำคัญของการรักษาคุณธรรมในสังคม

มีการตั้งข้อสังเกตว่า แอตแลนติสอาจได้รับแรงบันดาลใจจากอารยธรรมโบราณจริงๆ แต่ต้องล่มสลายหายไปเพราะภัยพิบัติทางธรรมชาติ และรวมถึงการหลงตัวเองของคนที่คิดว่าตัวเองมีสถานะเหนือกว่าผู้อื่น

สำหรับภาพ The Lost City of Atlantis ที่เห็นอยู่นี้ ใช้เทคโนโลยี AI Text to Image ที่สร้างภาพขึ้นตามรายละเอียดเกี่ยวกับ Atlantis ซึ่งบรรยายโดย Plato

https://www.scribd.com/book/520644112/Timaeus-and-Critias

Leave a Reply