Conversational AI, Assistant AI จาร์วิสของไอรอนแมนเริ่มมีใช้จริง ตลาดผู้ช่วยส่วนตัว AI ยักษ์เทคและสตาร์ทอัพมีโอกาสเป็นผู้ชนะ 50-50     

J.A.R.V.I.S หรือ จาร์วิส ซึ่งเป็นผู้ช่วย AI ของ Tony Stark ที่เคยเห็นในหนัง Iron Man เริ่มเป็นเรื่องจริงแล้ว!!!

สตาร์ทอัพ Inflection มีแพลตฟอร์ม AI เรียกว่า Pi ซึ่งย่อมาจาก Personal intelligence ให้บริการกับคนทั่วไป รวมถึงเปิดเป็น API สำหรับนักพัฒนาและบริษัทต่างๆด้วย

Pi เป็นแชทบอทคล้าย ChatGPT แต่ที่มีลักษณะพิเศษ คือ มันสนทนากับผู้ใช้งานเหมือนเป็นเพื่อนคนหนึ่ง ไม่ใช่เพียงแค่ตอบคำถามเท่านั้น แต่มันยังสอบถามพูดคุยโต้ตอบกับผู้ใช้งานเหมือนคน สามารถจดจำเรื่องราวของผู้ใช้งานจากการสนทนาที่ผ่านมา

บิล เกตส์ ได้ลองใช้ AI ของ Inflection และให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “น่าประทับใจอย่างมาก” เขาเชื่อว่า Digital Agents แบบนี้ จะเข้ามาดีสรัปโลกอินเตอร์เน็ตที่พวกเราทุกคนเคยรู้จัก

ผู้คนที่มีผู้ช่วยส่วนตัว AI ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาอ่านอะไรมากๆ ไม่จำเป็นต้องค้นหาข้อมูล อยากรู้อะไรให้ถาม AI ที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัว หรือจะให้มันช่วยทำงานแทนก็ได้

แทนที่จะไปค้นหาข้อมูลในกูเกิล ก็เปลี่ยนเป็นการถามผู้ช่วยส่วนตัว AI มันจะหาคำตอบสำเร็จรูปมาให้ ทำงานแทนคนได้หลายอย่าง จะให้มันช่วยจัดการสั่งซื้อสินค้าก็ได้

เมื่อมีความก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้น ก็จะได้เห็นผู้ช่วยส่วนตัว AI อยู่ในรูปแบบของ Humanoid ไม่ต่างจากการมีคนใช้หรือผู้ช่วยส่วนตัวที่ฉลาดๆติดตามไปช่วยทำงานตลอดเวลา

ฮิวแมนนอยด์มีขนาดใกล้เคียงกับมนุษย์ นอกจากมันจะมีสมองแล้ว ยังสามารถสร้างให้มันมีกำลังที่แข็งแกร่งกว่าคนได้

ตำแหน่งงานที่ใช้ความรู้และใช้กำลัง มีโอกาสถูกแทนที่ด้วย AI ได้ง่ายมาก

AI แบบนี้อาจเรียกแต่งต่างกันหลายอย่าง เช่น Conversational AI, Chatbot, Assistant AI, Virtual Assistant, Personal Intelligence, Digital Agent หากได้ยินศัพท์ภาษาอังกฤษเหล่านี้ อาจถือได้ว่าเป็น AI ที่สามารถทำงานในลักษณะเดียวกัน เหมือนหรือใกล้เคียงกับ ChatGPT และ Bard

ศัพท์เฉพาะของปัญญาประดิษฐ์ประเภทนี้ที่นิยมใช้กันมาก คือ Conversational AI วันนี้บริษัทเทคยักษ์ใหญ่เกือบทุกแห่งโดดเข้ามาอยู่ในตลาดนี้ แต่ก็มีสตาร์ทอัพหลายแห่งเป็นผู้แข่งขัน บริษัทยักษ์เทคมีข้อได้เปรียบเรื่องเงินทุนและทรัพยากร ส่วนสตาร์ทอัพมีขนาดเล็ก มีจำนวนมาก มีความคล่องตัว มีไอเดียดีๆ ที่สามารถแข่งขันกับบริษัทใหญ่ๆได้

ในปัจจุบัน Conversational AI เริ่มมีใช้กันมากในหมวด Customer Service, Sales, Marketing, Education ในแต่ละหมวด มีแอปที่มีการแยกกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งานอย่างชัดเจน

ตัวอย่างของแอปหรือแพลตฟอร์ม Conversational AI และ Assistant AI ที่มีอยู่ในปัจจุบัน เช่น Amazon Alexa, Google Assistant, Apple Siri, HubSpot CRM, Salesforce Einstein, Oracle Sales Cloud, Marketo Engage, Adobe Campaign Classic, Salesforce Pardot, Duolingo, Khan Academy, Udacity, Bodylon Health, K Health, Cure.fit, Wealthfront, Betterment, Personal Capital

AI เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของธุรกิจ เป็นระบบอัตโนมัติที่ไม่ต้องใช้คน ให้บริการลูกค้าได้แบบ 24/7 ช่วยเพิ่มยอดขาย พัฒนาระบบการตลาด และจุดเด่นที่สำคัญที่สุด คือ ต้นทุนลดลงอย่างมาก

บิล เกตส์ ให้ความเห็นว่า มีโอกาส 50-50 ที่ผู้ชนะในตลาด Digital Agent จะมาจากบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หรือสตาร์ทอัพ แต่มีความหวังว่า ไมโครซอฟต์ ที่เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งจะอยู่ในกลุ่มของผู้ชนะ

https://www.businessinsider.com/bill-gates-highlights-inflection-as-potential-ai-winner-2023-5

https://inflection.ai/

Leave a Reply