AI อาจเป็น Big Brother ควบคุมมนุษย์  มันจะปฏิบัติตัวดีกับมนุษย์หรือเปล่า? มนุษย์ปฏิบัติกับสิ่งมีชีวิตอื่นอย่างไร?         

หลังการเปิดตัว ChatGPT ซึ่งเป็นแชทบอทที่มีความรอบรู้ พูดคุยกับผู้คนได้เหมือนคนจริง ทำให้นักวิทยาศาสตร์และคนดังมากมาย ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการพัฒนาของ AI เช่น อีลอน มัสก์, สตีฟ วอซเนียก, โยชัว เบนจิโอ, เจฟฟรีย์ ฮินตัน

แต่คนดังที่ออกมาวาดภาพ AI ได้ดูสมจริงและน่ากลัวที่สุด น่าจะเป็น ศาสตราจารย์ ยูวัล โนอาห์ แฮรารี นักประวัติศาสตร์ชาวยิว ปริญญาเอกด้านประวัติศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Oxford เจ้าของผลงานหนังสือดังที่ขายดีทั่วโลก คือ “Sapiens A Brief History of Humankind” และ “Homo Deus: A Brief History of Tomorrow”

ยูวัล โนอาห์ แฮรารี เป็นหนึ่งในคนดังที่ร่วมลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกขององค์กร Future of Life Institute เรียกร้องให้บริษัทต่างๆหยุดพัฒนา AI ขั้นสูงกว่า GPT-4 เอาไว้ก่อน 6 เดือน แล้วมากำหนดกฎเกณฑ์ในการพัฒนา AI อย่างเคร่งคัด เพื่อป้องกันไม่ให้ AI เป็นอันตรายต่อมนุษย์

ยูวัล บอกว่า AI เปรียบเสมือนรูปแบบของสิ่งมีชีวิตอย่างหนึ่ง แต่มันเป็น Inorganic Life Form ไม่เหมือนกับ อะมิบา เซลล์ พืช สัตว์ หรือ คน ที่เป็นสิ่งมีชีวิตจากธรรมชาติ

AI เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น แต่ไม่เหมือนกับสิ่งประดิษฐ์อื่นๆที่เคยมีมาก่อน AI สามารถ คิด วิเคราะห์ สร้างสรรค์ สื่อสารด้วยภาษาได้เหมือนมนุษย์ และมีแนวโน้มชัดเจนว่า มันจะฉลาดเหนือมนุษย์

พัฒนาการของ AI ที่ก้าวหน้ามากๆ ไม่ได้ใช้เวลาเป็นหมื่นๆปีเหมือนสิ่งมีชีวิตอย่างมนุษย์ แต่เกิดขึ้นได้ในไม่กี่ปี และสามารถทำให้ AI ทุกตัวที่มีอยู่บนโลกก้าวหน้าตามทันกันได้ทันที

AI จะทำให้ตำแหน่งงานทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 20% หายไปในไม่กี่ปีจากนี้ แต่ก็คงมีงานใหม่ๆเพิ่มขึ้นอีกมาก

ปัญหาเฉพาะหน้าที่จะเกิดขึ้น คือ จะทำอย่างไรกับคนที่ตกงานจำนวนมาก คนส่วนใหญ่คงปรับตัวและฝึกฝนกับงานใหม่ๆไม่ทัน

แต่เรื่องคนตกงานเพราะ AI ยังเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก เมื่อเทียบกับเรื่องเลวร้ายอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นตามมา

หากไม่ควบคุมมันให้ดี มีความเป็นไปได้ที่ AI จะเข้าควบคุมมนุษย์เหมือนอย่างในหนัง The Terminator มันจะเอาอำนาจไปจากเรา

AI ที่ทำหน้าที่เป็นสมองหุ่นยนต์ ทำให้มันไม่มีขีดจำกัดในโลกมนุษย์

รถไร้คนขับที่จะมีอีกหลายร้อยล้านคันบนถนน เป็นคอมพิวเตอร์ติดล้อ หรือ AI ที่มีสมอง คิดเอง ตัดสินใจเองได้ อาจทำดีหรือทำร้ายมนุษย์ก็ได้

ปัญญาประดิษฐ์สามารถปั่นหัวคนได้ บอทหลายล้านตัวในโซเชียลมีเดียสามารถสร้างข่าวปลอม ภาพปลอม วิดีโอปลอม หรือเนื้อหาที่จูงใจผู้คน มันจะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกผู้นำในประเทศต่างๆในระบบอบประชาธิปไตย

AI กำลังเป็นภัยคุกคามต่อระบอบประชาธิปไตย

AI กำลังเป็นภัยคุกคามต่อมนุษยชาติ

AI อาจกลายเป็น Big Brother ที่ควบคุมมนุษย์

ศาสตราจารย์ ยูวัล โนอาห์ แฮรารี บอกว่า วันนี้ยังไม่สายเกินไป AI ยังไม่ได้พัฒนาไปถึงจุดที่เป็นภัยต่อมนุษย์ วันนี้ยังป้องกันได้ทัน แต่ถ้ามันมีพลังมากกว่านี้ อาจสายเกินไป

แนวทางการควบคุม AI ที่ ยูวัล แนะนำให้ทำ เช่น

-ผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียทุกคน ต้องลงทะเบียนแสดงตัวตนกับทางการ เหมือนอย่างที่ต้องไปทำ บัตรประชาชน ใบขับขี่ พาสปอร์ต วิธีนี้จะช่วยกำจัดบอทที่มาปั่นหัวคนได้จำนวนมาก

-การสื่อสารระหว่างกัน หากเป็นบอทต้องแจ้งให้รับรู้ทันที

-บริษัทต่างๆที่นำเทคโนโลยี AI ออกมาให้ประชาชนใช้ ต้องถูกควบคุม มีความเข้มงวดก่อนเอามาใช้จริง เหมือนอย่างกฎระเบียบในการควบคุมอื่นๆ เช่น อาหาร ยา รถ เครื่องบิน ฯลฯ

AI เป็นเครื่องจักร เป็นเครื่องมือ มันไม่มีสิทธิส่วนบุคคลเหมือนมนุษย์ เราสามารถบังคับเพื่อควบคุมมันได้

ถ้า AI กลายเป็น Big Brother ที่มีอำนาจเหนือมนุษย์ มันจะปฏิบัติตัวดีกับมนุษย์หรือเปล่า?

วันนี้มนุษย์มีอำนาจสูงสุด อยู่บนตำแหน่งสูงสุดของห่วงโซ่อาหารบนโลก เราปฏิบัติต่อ หมู ไก่ วัว ปลา พืช หรือ สิ่งมีชีวิตอื่นๆอย่างไร?

Leave a Reply