คุณหมอ AI คุยกับผู้ป่วยในภาษาง่ายๆ หมอใช้ ChatGPT ช่วยแจ้งข่าวร้ายผู้ป่วย

ChatGPT สามารถตอบปัญหาสุขภาพได้ แต่แชทบอทยังออกตัวว่าไม่ใช่แพทย์ หากต้องการคำแนะนำที่ถูกต้องจริงๆ ควรไปปรึกษาแพทย์

ChatGPT ตอบปัญหาได้เกือบทุกเรื่อง แต่ระดับความน่าเชื่อถือของคำตอบยังเป็นที่ถกเถียงกันในความถูกต้อง ในกรณีของปัญหาทางการแพทย์ ยังมีความละเอียดอ่อนมาก ต้องมีความแม่นยำจริงๆ

วันนี้ผู้ใช้งาน ChatGPT สามารถใช้แอปหรือสร้าง API เพื่อฝึกฝนแชทบอทสำหรับงานเฉพาะอย่างได้

คุณหมอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง สามารถเอาความรู้ทั้งหมดในสาขาที่เชี่ยวชาญ รวมถึงผลการศึกษาหรืองานวิจัยล่าสุด ทั้งเรื่องของวิธีการรักษาหรือยาที่ใช้แล้วได้ผลดี นำไปเทรนให้กับ AI แล้วมันจะตอบคำถามทุกอย่างในเรื่องนั้นได้ โดยใช้ข้อมูลที่มันได้รับการฝึกฝนมาโดยตรงเท่านั้น ไม่ได้ใช้ข้อมูลหลากหลายเหมือนอย่างที่ ChatGPT ทำอยู่ในปัจจุบัน

อีกไม่นาน คงได้เห็นแชทบอทเป็นคุณหมอ AI ที่สร้างโดยสถาบันหรือแพทย์ที่มีความน่าเชื่อถือโดยตรง อาจมีแชทบอทที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เป็นคุณหมอ AI ที่เชี่ยวชาญแต่ละสาขา

มีรายงานข่าวมากมายเกี่ยวกับการนำ ChatGPT ไปใช้ในวงการดูแลสุขภาพ

หมอทุกคนไม่ได้มีความสามารถในการสื่อสารที่ดีทุกคน หลายๆครั้ง ผู้ป่วยได้รับคำอธิบายด้วยภาษาทางการแพทย์ที่เข้าใจยาก

วันนี้ หมอบางคนได้นำ ChatGPT มาช่วยเรียบเรียงคำพูดเพื่ออธิบายปัญหาสุขภาพของผู้ป่วยให้เข้าใจง่ายๆ ไม่มีการใช้ศัพท์เฉพาะทางที่ฟังแล้วสับสน แชทบอทสามารถแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยให้เข้าใจง่ายๆได้

ที่จริงแล้ว ผู้ป่วยสามารถถามคำถาม หรือขอคำแนะนำจากแชทบอทได้โดยตรง

Microsoft ซึ่งเป็นหุ้นส่วนใหญ่ของ ChatGPT เปิดเผยว่ารู้สึกประหลาดใจมากที่วันนี้มีแพทย์บางคนใช้แชทบอทเพื่อบอกข่าวร้ายแก่ผู้ป่วย

แชทบอทอย่าง ChatGPT สามารถโต้ตอบกับผู้คนด้วยการแสดงความเห็นอกเห็นใจได้ เราสามารถฝึกฝนให้มันตอบคำถามตามแนวทางที่ต้องการได้ มันสื่อสารกับคนได้ไม่ต่างจากการพูดคุยกับคนจริง และสามารถฝึกฝนให้มันเป็นมนุษย์ AI ที่มีศิลปะการสื่อสารที่ดี

มีผู้ป่วยรายหนึ่งเคยเล่าให้ฟังว่า ไปตรวจมะเร็งลำไส้ใหญ่ตามรอบเพราะอายุเกิน 50 ปี นักรังสีวิทยาที่ดูผลการตรวจก็มักจะเจอแต่ผล Negative มากกว่า Positive แต่พอตรวจพบว่าผู้ป่วยรายนี้เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่จริงๆ กลับมีการแสดงอาการตื่นเต้นเหมือนดีใจว่าได้พบสิ่งที่กำลังพยายามค้นหาอยู่ โดยไม่รู้ตัวว่าข่าวร้ายนั้นกำลังเป็นเรื่องเศร้าสำหรับผู้ป่วยผู้โชคร้าย การให้ข้อมูลกับผู้ป่วยก็ไม่มีการแสดงความเห็นอกเห็นใจอะไร การสื่อสารทำเหมือนเรื่องปกติที่จะต้องเจอ

หากเป็นคุณหมอ AI ที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีแล้วช่วยแจ้งข่าวผู้ป่วย หรือเป็นคุณหมอที่เป็นคนจริง แต่ใช้วิธีการตอบตามคำแนะนำของคุณหมอ AI การสื่อสารกับผู้ป่วยของหมอ จะต้องดีขึ้นแน่!!!

https://futurism.com/neoscope/microsoft-doctors-chatgpt-patients

Leave a Reply