นักวิจัยดึงภาพสะท้อนจากดวงตาได้ ดวงตาผู้คนอาจกลายเป็น CCTV ที่เพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก

นักวิจัยจาก University of Maryland กำลังศึกษาเกี่ยวกับ Neural Radiance Fields ซึ่งเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ประเภทหนึ่งที่สามารถสร้างโฮโลแกรมได้

ในวันนี้กำลังฝึกฝนเกี่ยวกับรูปภาพจำนวนมากของวัตถุ 3 มิติ ให้โปรแกรมเรียนรู้วิธีสร้างวัตถุ 3 มิติจากรูปภาพ และในอนาคตจะมีการพัฒนาสร้างโฮโลแกรมของวัตถุที่เคลื่อนที่ได้ด้วย

นักวิทยาศาสตร์ที่วิจัยในโครงการนี้ พบวิธีสร้างภาพจากสิ่งที่สะท้อนออกมาจากดวงตา

เหมือนอย่างในหนังทีวีหรือหนังจากฮอลลีวู้ดที่การสืบสวนของ CSI ที่มีภาพของเหยื่อที่หวาดกลัวจากการถูกทำร้าย แล้วฝ่ายนิติวิทยาศาสตร์สามารถเห็นภาพที่เหยื่อเห็นโดยขยายภาพจากดวงตาของเหยื่อที่ถูกทำร้าย ทำให้รู้ว่าฆาตกรเป็นใคร เหยื่อเห็นอะไรบ้าง

จินตนาการของฮอลลีวู้ด เริ่มใกล้ความจริงแล้ว

ดวงตาที่กำลังมองภาพตรงหน้า มาจากภาพขนาดใหญ่ที่อัดรวมกลายเป็นภาพสะท้อนที่อยู่ในดวงตาเล็กๆ และวันนี้นักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างโมเดลโครงข่ายประสาทเทียมที่เรียกว่า Neural Radiance Fields หรือ NeRF

หากเอาภาพดวงตาของคนมาประมวลผลกับ NeRF มันสามารถสร้างภาพที่ดวงตานั้นเห็นได้

แม้ว่ายังไม่สมบูรณ์ แต่ผลการวิจัยแสดงว่าสามารถทำได้จริง และยังมีหนทางในการพัฒนาไปได้อีกไกล

ทุกวันนี้ เรามี CCTV ที่มีภาพของผู้คนจำนวนมาก และมีภาพดวงตาของคนเหล่านั้นด้วย ในมุมที่กล้อง CCTV เข้าไม่ถึง หากโฟกัสเข้าไปที่ดวงตาของแต่ละคน จะทำให้เห็นภาพสะท้อนที่คนๆนั้นเห็นได้

มันเหมือนกับการมีกล้อง CCTV เพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก ดวงตาของผู้คนแต่ละคนที่เห็นในวิดีโอ สามารถทำหน้าที่เป็นกล้อง CCTV ได้ด้วย

เทคโนโลยีนี้คงช่วยทำให้ตามจับคนร้ายได้ง่ายขึ้น แต่อาจมีการเอาไปใช้ด้านลบเช่นกัน!!!

https://futurism.com/the-byte/scientists-reconstruct-reflection-eye

https://world-from-eyes.github.io/

Leave a Reply