อีลอน มัสก์ สร้าง xAI แข่งกับ OpenAI  เป้าหมายเพื่อเข้าใจธรรมชาติที่แท้จริงของจักรวาล เป็น AI ที่เสนอแต่ความจริง เป็น AGI ที่ดี 

Generative AI ที่โดดเด่นที่สุดในปัจจุบันเป็นของ OpenAI ผู้สร้าง ChatGPT ซึ่งเป็นบริษัทที่ อีลอน มัสก์ เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง แต่วันนี้เขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับ OpenAI

ความก้าวหน้าของ GPT-4 ของ OpenAI ซึ่งเป็น AI ที่เข้าใจภาษาคนและสามารถโต้ตอบกับคนเหมือนมันเป็นคนจริงๆ ทำให้นักเทคโนโลยีคนดังของโลกเริ่มกลัวว่าวันหนึ่ง AI จะเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์ และ อีลอน มัสก์ เป็นคนที่มีความคิดเห็นในเรื่องนี้รุนแรงมากที่สุด

อีลอน มัสก์ และคนดังอีกนับพันคน เสนอให้มีการหยุดพัฒนา AI ที่เหนือกว่า GPT-4 เอาไว้ก่อน 6 เดือน เพื่อหาทางป้องกันและออกกฎที่รัดกุมป้องกันไม่ให้มันพัฒนาจนกลายเป็นอะไรที่เหมือนในหนังคนเหล็ก หรือ The Terminator

แต่การเรียกร้องให้หยุดพัฒนาไม่เป็นผล ในที่สุด อีลอน มัสก์ เลยตัดสินใจเข้ามาเป็นหนึ่งในผู้เล่นหลักเสียเอง เพื่อกำหนดทิศทางให้ AI สร้างสรรค์สิ่งดีๆเป็นหลัก ไม่ให้มันทำอะไรที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์

วันที่ 12-07-2023 อีลอน มัสก์ เริ่มเปิดตัว xAI มีการเปิดเผยรายละเอียดมากขึ้น และจะได้เห็น xAI รุ่นแรกภายในไม่กี่สัปดาห์จากนี้

เป้าหมายหลักของ xAI คือ การทำความเข้าใจธรรมชาติที่แท้จริงของจักรวาล มันจะกลายเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับผู้บริโภคทั่วไปและธุรกิจ

xAI จะเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ OpenAI

อีลอน มัสก์ เชื่อว่า การมีหลายหน่วยงานและการแข่งขัน จะมีประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม บริษัทผู้พัฒนาจะมีความสื่อสัตย์มากขึ้น

Generative AI ที่นำเสนอคำตอบและข้อความต่างๆ ในปัจจุบัน หลายๆครั้งยังมีปัญหาเรื่องการนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง เหมือนมันสร้างเรื่องขึ้นมาเอง

สำหรับ xAI อีลอน มัสก์ จะทำให้มันเป็น AI ที่อยากรู้อยากเห็นมากที่สุด และอยากรู้สิ่งที่เป็นความจริง พยายามลดข้อผิดพลาดระหว่างสิ่งที่คิดว่าจริง กับสิ่งที่เป็นจริง

xAI จะให้ความสำคัญกับการศึกษาธรรมชาติของจักรวาล ซึ่งยังมีเรื่องมากมายที่ไม่มีคำตอบที่ถูกต้อง และเป็นความหลงใหลส่วนตัวของ อีลอน มัสก์

มีข่าวของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จำนวนมาก โดดเข้ามาเป็นผู้เล่นในตลาดนี้ แต่ อีลอน มัสก์ เป็นคนที่มีศักยภาพมากที่สุด มีความรู้ มีความพร้อม มีเงิน และเขาสามารถนำ xAI ไปต่อยอดในธุรกิจของเขาอีกหลายแห่ง เช่น Tesla, SpaceX, Twitter

ในอนาคต xAI จะอยู่ในระบบไร้คนขับของรถเทสล่า หุ่นยนต์ผู้ช่วยเทสล่าจะกลายเป็นหุ่นยนต์ที่คุยกับมนุษย์รู้เรื่อง ปริศนาจักรวาลที่กระจ่างมากขึ้นจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อโครงการอวกาศมุ่งสู่ดาวอังคารของ อีลอน มัสก์

การใช้ Generative AI กันมากๆ จะทำให้ข้อมูลส่วนใหญ่ที่อยู่ในโลกดิจิทัลมาจากการผลิตของ AI ไม่ใช่มนุษย์ ถ้ามันยังผลิตข้อมูลหลอนหรือเรื่องไม่จริงอยู่มาก จะเป็นผลเสียต่อสังคมโดยรวม

การพัฒนา xAI ให้เป็น AI ที่นำเสนอแต่ความจริง จะช่วยทำให้ผู้คนได้รับรู้สิ่งที่เป็นจริง ไม่ใช่สิ่งที่คิดว่าจริง

ทีมงานผู้ก่อตั้ง xAI นอกจาก อีลอน มัสก์ แล้ว ก็ล้วนเป็นคนที่มีโปรไฟล์ดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้าน AI จากบริษัทดังๆทั้งนั้น เช่น DeepMind, OpenAI, Google Research, Microsoft Research, Tesla, University of Toronto

มีการเปิดเผยว่า xAI ได้นำเทคนิคใหม่ๆมาใช้มากมายเช่น Transformer-XL, Autoformalization, Memorizing Transformer, Batch Size Scaling

อีลอน มัสก์ เชื่อว่า AGI ที่มีระดับสติปัญญาหรือความฉลาดเท่ามนุษย์ สามารถคิดและมีวิจารณญาณเหมือนคน จะเกิดขึ้นภายในปี 2029 และเขาต้องการสร้างให้ xAI เป็น AGI ที่ดี ไม่เป็นภัยคุกคามมนุษย์เหมือนอย่าง The Terminator

https://x.ai/ . https://www.theguardian.com/technology/2023/jul/13/elon-musk-launches-xai-startup-pro-humanity-terminator-future

Leave a Reply