แชทบอท ฟัง-พูด-ประมวลภาพ ได้  ใครจะเป็นผู้ชนะใน Generative AI       

วันจันทร์ที่ 25-09-2023 ChatGPT ประกาศว่า แชทบอทจะมีคุณสมบัติเพิ่มเติมเรื่อง “ฟัง-พูด-ประมวลภาพ”

โดยคุณสมบัติที่เป็นฟังก์ชันเสียงจะจำกัดเฉพาะแอป iOS และ Android แต่ความสามารถในการประมวลผลภาพ จะพร้อมใช้งานบนทุกแพลตฟอร์ม

OpenAI แจ้งว่าคุณสมบัติของ ChatGPT ที่มีการอัปเดตนี้ ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า จะเปิดตัวสำหรับผู้ใช้ที่เป็นสมาชิกแบบเสียเงิน ค่าสมาชิกรายเดือนอยู่ที่ 20 ดอลลาร์ หรือประมาณ 700 บาทต่อเดือน

ผู้ใช้งาน ChatGPT สามารถสั่งงานหรือถามด้วย “เสียงพูด” มีเสียงตอบเป็นเสียงสังเคราะห์ที่แตกต่างกันให้เลือกใช้งาน 5 แบบ

สำหรับคุณสมบัติด้านการประมวลภาพ ChatGPT มีความเข้าใจถึงรูปภาพต่างๆที่มันเห็น ผู้ใช้งานสามารถแชร์ภาพเพื่อสอบถามข้อมูลกับมันได้ จะเน้นจุดโฟกัสไปที่จุดไหนของภาพแล้วให้มันวิเคราะห์ก็ได้

หุ้นส่วนใหญ่ของ OpenAI ต้นสังกัด ChatGPT คือ Microsoft ส่วนคู่แข่ง Generative AI ที่แข็งแกร่งที่สุดในวันนี้ คือ Bard จากค่าย Google หรือ Alphabet

ในปัจจุบัน Bard เปิดให้คนทั่วไปได้ใช้ฟรี มีคุณสมบัติด้านเสียงและการประมวลภาพเหมือนกับสิ่งที่ ChatGPT กำลังจะมีในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า

แม้ว่า ChatGPT เป็นผู้เริ่มสร้างกระแสโลกให้กับ Generative AI แต่วันนี้มีคู่แข่งจากหลายค่าย ได้เสนอคุณสมบัติที่ก้าวล้ำกว่า ChatGPT ของ OpenAI หลายด้าน

ฐานข้อมูลของ ChatGPT ยังจำกัดอยู่ที่สิ้นสุดปี 2021 เท่านั้น หากใครถามอะไร ChatGPT เกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2022 จะไม่มีคำตอบให้ ในขณะที่ Bard มีฐานข้อมูลอัปเดตแบบเรียลไทม์ถึงปัจจุบัน

แต่จุดเด่นที่ ChatGPT ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งาน Generative AI ส่วนใหญ่ คือ ประสิทธิภาพในการทำงาน มันเข้าใจคำถาม ตอบคำถาม สื่อสารได้ดีกว่า AI ของค่ายอื่น มีนักพัฒนาจำนวนมากได้ติดตั้ง API ของ ChatGPT เพื่อไปต่อยอดสร้างแอป Generative AI ของตัวเอง

ผู้นำตลาด Generative AI ในวันนี้ยังเป็นของ OpenAI ซึ่งเป็นผู้เริ่มต้นที่มาก่อนใคร แต่ในระยะยาวแล้ว ยังไม่มีใครรู้แน่ชัดว่า..ใครจะเป็นผู้ชนะที่แท้จริง!!!

https://www.cnbc.com/2023/09/25/chatgpt-speak-listen-process-images-openai.html

Leave a Reply