รถคันแรกในอดีต vs. รถไร้คนขับในอนาคต

ภาพด้านซ้ายมาจากปี 1886 เป็นภาพของ คาร์ล เบนซ์ นั่งอยู่ในรถยนต์คันแรกของโลกซึ่งคิดค้นได้โดยตัวเขาเอง ในตอนนั้นยังเป็นของแปลกใหม่มาก เจ้าของจักรยานสองคนที่อยู่ด้านหลัง มองดูรถที่วิ่งได้เองโดยไม่มีม้าลากด้วยท่าทางสงสัยอย่างมาก

คาร์ล เบนซ์ ต้นตำรับ เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอารถที่เขาคิดค้นได้ออกมาแสดงต่อสาธารณะชนครั้งแรกในปี 1885 ปรากฎว่าต้องอับอายกลับไป การสาธิตจบลงด้วยรถที่วิ่งชนกำแพงเพราะมีปัญหาในการควบคุมรถ แต่มีการปรับปรุงจนสำเร็จในปี 1886 รถทำความเร็วสูงสุดได้ 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หากเทียบกับสเป็ค เทสล่า โรดสเตอร์ ในวันนี้ซึ่งเป็นยานยนต์ไฟฟ้า มันห่างไกลกันมาก วิ่ง 0-100 ภายใน 1.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ส่วนภาพทางขวาเป็นรถแห่งอนาคตซึ่งเป็นรถไร้คนขับอย่างแท้จริง ไม่มีแม้กระทั่งตำแหน่งที่นั่งสำหรับคนขับ เป็นออโตโนมัสระดับ 5 ซึ่งไม่ต้องการความช่วยเหลืออะไรจากมนุษย์

ในปัจจุบันมีโรงงานผู้ผลิตรถยนต์หลายแห่งกำลังออกแบบรถรุ่นใหม่ที่ไม่มีที่นั่งสำหรับคนขับ ค่ายจีเอ็มยักษ์ใหญ่ของอเมริกาประกาศว่าภายในปี 2019 จะพร้อมให้บริการรถไร้คนขับ

โลกเปลี่ยนแปลงเร็วอย่างน่าตกใจ ภาพของผู้ชายสองคนที่กำลังมองการขับรถคันแรกของโลกพวกเขาก็ดูไม่อยากจะเชื่ออยู่แล้ว ถ้าได้เห็นรถที่วิ่งได้เองโดยไม่มีใครขับ คงคิดว่าฝันไปแน่เลย!!!

https://en.wikipedia.org/wiki/Karl_Benz

‘EDIT’ Self-Driving Car

Leave a Reply