ไอโฟนรุ่นใหม่ โทรออกเองยามฉุกเฉิน ส่งโลเกชั่นตำแหน่งที่อยู่เมื่อเจออุบัติเหตุ หาความช่วยเหลือให้เมื่อผู้ใช้งานหมดสติ แต่ระบบอาจอ่านสัญญาณผิด

iPhone 14 และ iPhone 14 Pro รุ่นที่มี iOS เวอร์ชั่นล่าสุด รวมถึง Apple Watch Series 8, Apple Watch SE รุ่นที่ 2, และ Apple Watch Ultra ที่มี watchOS ล่าสุด มีระบบโทรออกเองอัตโนมัติในกรณีที่ผู้ใช้งานเจอเรื่องฉุกเฉิน

ระบบใหม่สามารถโทรออกฉุกเฉินหา 911 ได้เอง ส่งข้อความอัตโนมัติไปขอความช่วยเหลือกับผู้ที่กำหนดไว้ล่วงหน้า และสามารถแชร์โลเกชั่นของตำแหน่งที่มีปัญหาได้ด้วย

ไอโฟนและแอปเปิ้ลวอช สามารถตรวจจับการชนที่รุนแรงได้ เช่น การชนด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง และการพลิกคว่ำของรถที่ผู้ใช้งานนั่งอยู่

หน้าจอจะแสดงแถบเลื่อนการโทรฉุกเฉิน และไอโฟนสามารถโทรหาบริการฉุกเฉินได้เอง หากผู้ที่ประสบอุบัติเหตุยังมีสติดีอยู่ก็สามารถปิดการแจ้งเตือนได้ แต่หากเจ้าของไอโฟนไม่ตอบสนองกับการแจ้งเตือน อุปกรณ์จะโทรหาบริการฉุกเฉินโดยอัตโนมัติหลังจากผ่านไปแล้ว 20 วินาที และจะทำงานซ้ำๆเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับความช่วยเหลือแล้วจริงๆ

ผู้ใช้ไอโฟนและแอปเปิ้ลวอช สามารถเพิ่มรายชื่อผู้ติดต่อฉุกเฉินเพิ่มเติมได้ อุปกรณ์จะส่งข้อความเพื่อแชร์ตำแหน่งแจ้งให้พวกเขารู้ว่าผู้ใช้งานกำลังเจออุบัติเหตุทางรถยนต์รุนแรง

สามารถตั้งค่าอุปกรณ์ให้เชื่อมต่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินได้ ติดต่อแจ้งขอความช่วยเหลือจากหมอหรือโรงพยาบาลโดยอัตโนมัติได้

แต่การทำงานระบบฉุกเฉินของ Apple ก็อาจเกิดการอ่านสัญญาณบางอย่างผิดพลาด!!!

เมื่อกลางเดือนตุลาคม 2022 มีข่าวว่า โทรศัพท์ของผู้ใช้งาน iPhone 14 Pro โทรออกฉุกเฉินเรียก 911 ด้วยตัวเอง โดยที่ตัวผู้ใช้งานไม่มีปัญหาอุบัติเหตุอะไร

สาเหตุที่ไอโฟนโทรออกหา 911 เอง เพราะผู้ใช้งานกำลังเล่นเครื่องเล่น Roller Coaster ในสวนสนุก

เจ้าของไอโฟนที่อยู่ในสภาพหวาดเสียวจากเครื่องเล่นที่ตีลังกาขึ้นลงเหวี่ยงไปมา ทำให้ระบบอ่านสัญญาณว่าผู้ใช้งานกำลังเจอปัญหารถชนรุนแรง เลยโทรออกเรียกหาความช่วยเหลือฉุกเฉินด้วยตัวเอง

ความผิดพลาดการอ่านสัญญาณอีกเรื่อง เกิดขึ้นกับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รายหนึ่งที่ใช้ iPhone 14 แล้วมือถือหลุดออกจากตัวขณะกำลังขับขี่ แต่ไอโฟนคิดว่าเจ้าของเครื่องกำลังมีปัญหา เลยติดต่อหาเจ้าหน้าที่ขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน และเครื่องได้ติดต่อไปหาผู้ติดต่อฉุกเฉินที่กำหนดไว้ด้วย ทำให้แม่ของนักบิดรายนี้ตกใจอย่างมาก

ตัวอย่างที่กล่าวมาทั้งสองเรื่อง เป็นเรื่องของการอ่านสัญญาณผิดพลาด แต่พอเข้าใจได้ว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม มีกรณีศึกษาหลายตัวอย่างที่เห็นประโยชน์จากระบบใหม่ของไอโฟน และพิสูจน์แล้วว่า ช่วยเหลือผู้ใช้งานเมื่อเจอเรื่องฉุกเฉินได้จริง

https://futurism.com/the-byte/apple-iphone-crash-detection-roller-coaster

https://support.apple.com/en-us/HT213225

Leave a Reply