กูเกิลไม่ใช่แหล่งค้นหาแห่งเดียวที่มี คนรุ่นใหม่เริ่มค้นหาใน TikTok, IG       

Google อัพเดทให้ค้นพบเนื้อหาคุณภาพดี ไม่ยอมพวกเล่นเกม SEO

อยากรู้อะไร ถาม Google จะไม่เป็นเรื่องจริงตลอดไป!!!

TikTok ไม่ได้เพียงแค่มาแย่งเวลาคนดู YouTube เท่านั้น แต่ TikTok เข้ามามีผลกระทบต่อ Google Search และ Maps ที่เป็นเครื่องมือค้นหาหลักของเกือบทุกคนบนโลกในปัจจุบัน

เมื่อเร็วๆนี้ Google ได้เปิดเผยผลการศึกษาหลายเรื่องเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้ใช้งานเครื่องมือค้นหา และพบข้อมูลที่น่ากังวลหลายเรื่อง เช่น

-ในสหรัฐอเมริกา คนหนุ่มสาวอายุระหว่าง 18-24 ปี เกือบ 40% เวลามองหาที่กิน พวกเขาไม่ได้ค้นหาจาก Google Search หรือ Google Maps แต่ไปค้นหาจาก TikTok หรือ Instagram

-การค้นหาผลิตภัณฑ์ที่สนใจ คนส่วนใหญ่มากถึง 55% เริ่มต้นค้นหาใน Amazon

-ในบางประเทศ การค้นหาด้วยเสียงมีมากถึง 30% และอนาคตจะกลายเป็นวิธีค้นหาหลักของทุกคน

พฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงวิธีค้นหา เกิดขึ้นที่คนหนุ่มสาวซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ก่อน ในอนาคตคนกลุ่มนี้จะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นประชากรหลักของสังคม หาก Google ไม่ปรับตัวก็จะถูกทิ้งอยู่ข้างหลัง และอาจถึงขั้นล่มสลายตกยุคในอนาคต

เมื่อวันที่ 18-08-2022 Google ประกาศการอัพเดทใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการ Search  

วันนี้ Google กำลังมีการพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่อง และอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน

ใครที่กำลังเล่นเกม SEO เพื่อให้ Content ของตัวเอง ติดอันดับดีๆในการค้นหาของ Google ต้องปวดหัวมากขึ้น ต้องหาทางเปลี่ยนแปลงไปตามเงื่อนไขใหม่ของแพลตฟอร์ม

เนื้อหาที่มีนักการตลาดจำนวนมากสร้างขึ้นเพื่อให้ Google ค้นเจอง่ายๆ อาจไม่ได้ผลอีกต่อไป SEO-first กำลังถูกเล็งเป็นเป้าหมายโจมตีหลัก

มีเว็บไซต์หลายแห่ง สร้างเนื้อหาออกมามากๆ เล่นเกมกับคำค้นหา เพื่อให้ธุรกิจของตัวเองถูกค้นพบได้ง่ายๆ อยู่ในลำดับดีๆ และมักจะใช้วิธีสร้างเนื้อหาโดยไม่คำนึงถึงคุณภาพของเนื้อหา คิดแต่เพียงให้ AI ของ Google ค้นพบเป็นหลัก

การอัพเดตใหม่ของ Google จะลดจำนวนผลลัพธ์ของเนื้อหาที่มีคุณภาพต่ำ แต่จะให้โอกาสกับเนื้อหาต้นฉบับที่มีคุณภาพดีให้ได้รับการค้นหาได้ง่าย อยู่ในลำดับดีๆ

หลักการทำ SEO แบบเดิมๆ เพื่อให้ Google ค้นพบได้ง่ายๆ คงใช้ไม่ได้ผลแล้ว ต้องเน้นสร้างเนื้อหาที่เป็นต้นฉบับและมีคุณภาพดี

Google ไม่ได้พูดถึงผู้ที่ยอมจ่ายเงินค่าโฆษณา!!!

หากยอมจ่ายเงินค่าโฆษณากับ Google เพื่อให้การค้นพบอยู่ในลำดับต้นๆ ก็คงไม่ได้รับผลกระทบอะไร….

https://techcrunch.com/2022/07/12/google-exec-suggests-instagram-and-tiktok-are-eating-into-googles-core-products-search-and-maps/

https://techcrunch.com/2022/08/18/google-will-roll-out-new-updates-to-reduce-low-quality-and-unoriginal-content-in-search-results/

Leave a Reply