สั่งอาหารไดร์ฟทรูผ่าน AI ลดภาระพนักงาน ลดต้นทุน ข่าวดีสำหรับธุรกิจ ข่าวร้ายสำหรับคน งานเกือบทุกอย่าง AI ทำงานแทนได้

ข่าวการนำ AI มาทำงานแทนคน กำลังจะมีออกมาอย่างต่อเนื่อง การใช้งานในช่วงแรกอาจจะมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ในระยะยาวแล้ว มันจะทำงานทดแทนคนได้อย่างสมบูรณ์ และจะทำงานมีประสิทธิภาพดีกว่าคน ต้นทุนต่ำกว่าใช้คน

หลายปีที่ผ่านมานี้ ร้านอาหารเชนสโตร์ชื่อดังของโลกได้ใช้เงินลงทุนกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์สำหรับการสั่งอาหารแบบไดร์ฟทรู และพบว่าเป็นวิธีที่ช่วยแบ่งเบาภาระของพนักงานที่ทำงานหนักเกินไป เป็นหนทางการแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานของธุรกิจ

ลูกค้าที่มาใช้บริการ และพนักงานร้านอาหารที่มีบริการ AI Drive Thru คงไม่ค่อยตื่นเต้นกับเทคโนโลยีนี้เท่าไร แต่สำหรับเจ้าของธุรกิจมันอีกเรื่องหนึ่ง มันช่วยทำให้มีกำไรมากขึ้น

บริการไดร์ฟทรูในร้านอาหารหลายแห่ง พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสามารถให้บริการเร็วขึ้น การสั่งอาหารทำได้รวดเร็วขึ้น 20%-30% ในกรณีที่มีปัญหาจริงๆ ยังสามารถใช้คนแทรกแซงการทำงานได้

ความสามารถของ AI ในการสื่อสารด้วยภาษาที่เป็นข้อเขียนกับมนุษย์เป็นเรื่องที่ไม่มีข้อสงสัยแล้ว มีตัวอย่างเด่นชัดจาก ChatGPT

สำหรับ Speech Recognition ที่สามารถพูดกับ AI รู้เรื่องก็ทำได้มานานแล้ว มีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในกรณีของการสั่งอาหารแบบไดร์ฟทรูซึ่งอยู่กลางแจ้งแล้วพูดผ่านไมค์ มันมีเสียงรบกวนรอบด้านที่ทำให้ AI สับสนในการสื่อสารอยู่บ้าง แต่เป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้

วงการอาหารมีการนำเทคโนโลยี AI ไปต่อยอดงานหลายอย่าง พ่อครัวที่เป็นหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ สามารถทำอาหารได้ทุกเมนู รสชาติเหมือนเดิมทุกครั้ง ทำมากแค่ไหนก็ได้ ทำงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

AI สามารถพัฒนาให้มาทำงานแทนคนได้เกือบทุกอาชีพ การมาถึงของ ChatGPT ทำให้เห็นโอกาสที่จะนำมันไปใช้สำหรับงานสารพัดอย่าง

AI สามารถจดจำข้อมูลได้ไม่จำกัด มันจดจำเรื่องราวทุกเรื่องที่มีการบันทึกเป็นข้อมูลดิจิทัลได้

วันนี้ AI เป็นผู้ช่วยหรือทำงานแทนคนได้ในหลายสาขาอาชีพ เช่น ทนายความ นักบัญชี นักการตลาด ฝ่ายบริการลูกค้า พนักงานขาย ติวเตอร์ โปรแกรมเมอร์ หมอ ฯลฯ

ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในทุกอาชีพที่เป็นคน ไม่มีทางจะเชี่ยวชาญเท่า AI ได้ เพราะมันสามารถเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านทุกคนที่มีอยู่บนโลก เราสามารถฝึกฝนให้มันเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญที่สุดในโลก

พัฒนาการของปัญญาประดิษฐ์ที่จะเข้าสู่ AGI ที่มีความฉลาดเหมือนมนุษย์ หรือเหนือมนุษย์ จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีจากวันนี้

AI มีไมค์เป็นหู มีลำโพงเป็นปาก มีคอมพิวเตอร์เป็นสมอง มันสามารถ คิดวิเคราะห์ แยกแยะ คาดการณ์ โต้ตอบ กับมนุษย์หรือเครื่องจักรได้

ถ้าเอา AI ไปใช้งานร่วมกับหุ่นยนต์ ก็จะไม่มีอะไรที่ต่างจากคน แต่สามารถสร้างมันให้เหนือกว่าคนได้!!!

https://edition.cnn.com/2023/06/17/business/ai-drive-thru/index.html

Leave a Reply