แก้ปัญหาจุดเจ็บปวดให้เป็นกำไร

Travis Kalanick และ Garrett Camp ไปประชุมที่ปารีส ทั้งสองคนได้คุยกันแล้วบ่นถึงปัญหาเรื่องรถแท็กซี่ที่หายาก ในที่สุดมันได้กลายมาเป็น Uber บริการเรียกรถที่มารับถึงที่ในเวลาที่ต้องการ

ในปี 2007 ซึ่งเป็นปีแรกที่โลกรู้จัก Smartphone นักออกแบบสองคน คือ Brian Chesky และ Joe Gebbia ไม่สามารถหาอพาร์ทเม้นท์ที่พวกเขาจ่ายไหวในซานฟรานซิสโก และได้ร่วมมือกับ Nathan Blecharczyk นักคอมพิวเตอร์ สร้างเว็บไซต์ AirBnB

นักศึกษาฮาร์วาร์ด ปี 2 อายุ 19 ปี ชื่อ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ต้องการเห็นการเชื่อมของเหล่านักศึกษาในฮาร์วาร์ดให้อยู่ในสังคมเดียวกัน หลังจากประสบความสำเร็จในฮาร์วาร์ด ได้ขยายออกไปเป็นเครือข่ายสังคมสู่มหาวิทยาลัยอื่นๆด้วย ปี 2004 เป็นจุดเริ่มต้นของ Facebook โดย มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เป็นบุคคลแรกที่ปรากฏตัวใน Facebook มี ID #4 โดยสามคนแรกเป็นการทดสอบ

ปี 2011 Pat Brown อาจารย์ชีวเคมีจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด มีเป้าหมายใหม่ในชีวิต ตัดสินใจหันหลังให้กับการเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยระดับไอวี่ลีก และไปเริ่มธุรกิจ Plant-Based Meat หรือ โปรตีนที่มีลักษณะเหมือนเนื้อแต่ทำมาจากพืช ด้วยเหตุที่ไม่ต้องการให้ผู้คนฆ่าสัตว์ เลยเป็นที่มาของ Impossible Foods บริษัทสตาร์ทอัพที่วันนี้เป็นยูนิคอร์น มีมูลค่าบริษัทหลายพันล้านดอลลาร์

ระบบการสื่อสารยุคเก่าที่ใช้ จดหมาย โทรเลข ที่มีข้อจำกัดเรื่องความล่าช้า ราคาแพง พอมาถึงยุคคอมพิวเตอร์ ยุคสมาร์ทโฟน เลยถูกแทนที่ด้วย อีเมล เอสเอ็มเอส และกลายเป็นซุปเปอร์แอปที่ทำงานได้เกือบทุกเรื่อง

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ มีจุดเริ่มต้นมาจาก Pain Point ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของ Startup

Pain Point เป็นอะไรที่ลูกค้ารับรู้ เป็นสิ่งที่รบกวนจิตใจ เป็นปัญหาที่รอการแก้ไข จุดเจ็บปวดอาจมีขนาดใหญ่หรือเล็กก็ได้

หากฐานลูกค้าซึ่งเป็นกลุ่มคนที่รู้สึกเจ็บปวดมีขนาดใหญ่มากจริง และมีผู้ที่สามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นได้ ก็มีโอกาสกลายเป็นสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จจริง

เทคโนโลยีที่ก้าวหน้า อินเตอร์เน็ตที่ก้าวล้ำ การเปลี่ยนผ่านสู่โลกยุคดิจิทัล เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้สามารถแก้ปัญหาจุดเจ็บปวดต่างๆได้ และเป็นที่มาของ Startup หลายแห่งที่มา Disrupt ธุรกิจดั้งเดิมแบบเก่า

สตาร์ทอัพจำนวนมาก รู้สึกภาคภูมิใจกับไอเดียที่เป็นจุดเริ่มต้นของตัวเอง มั่นใจว่าธุรกิจของตัวเองจะเข้ามาแก้ปัญหา Pain Point ต่างๆ ได้ แต่มันอาจยังไม่เพียงพอ ต้องมีผู้คล้อยตาม ต้องมีผู้สนับสนุนเงินทุน

สตาร์ทอัพเกือบทุกแห่ง กว่าจะเติบโตเป็นธุรกิจทำเงินได้จริง ต้องได้รับการสนับสนุนเงินลงทุนหลายระดับ เงินทุนเริ่มแรกจากตัวเองอาจไม่เพียงพอ ต้องไปพบกับ Angel Investor หรือ Venture Capital จำนวนมากที่ยอมมาลงทุนในหลายช่วง

Pain Point ที่เป็นจุดเริ่มต้น ต้องสามารถพัฒนากลายเป็น Profit สำหรับผู้ลงทุน!!!

https://startupyard.com/whats-pain-point/

https://startupsavant.com/startup-success-stories

Leave a Reply