โรงเรียนจ้างครูน้อยลง หรือไม่จำเป็นต้องมีเลย ห้องเรียนแบบดั้งเดิมใกล้จะเป็นอดีต  AI เป็นครูที่สอนเก่งที่สุด รอบรู้มากที่สุด

วันศุกร์ที่ 7-07-2023 ศาสตราจารย์สจ๊วต รัสเซลล์ นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวอังกฤษจาก University of California, Berkeley กล่าวในงาน AI for Good Global Summit ของสหประชาชาติในเจนีว่า…

“ติวเตอร์ส่วนตัวสไตล์เดียวกับ ChatGPT มีศักยภาพในการยกระดับการศึกษาอย่างมหาศาล สามารถเข้าถึงคนทั่วโลกผ่านสมาร์ทโฟน เนื้อหาส่วนใหญ่ที่มีอยู่วันนี้สอนนักเรียนจนจบมัธยมปลายได้”

“เราจะเห็นผลประโยชน์มากที่สุดในด้านการศึกษาภายใน 2-3 ปีจากนี้ มีความเป็นไปได้ว่าภายในไม่กี่ปีจากนี้ หรือภายในสิ้นทศวรรษนี้ จะมีการส่งมอบการศึกษาที่มีคุณภาพค่อนข้างสูงให้กับเด็กทุกคนบนโลก นั่นเป็นแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลง”

“จะมีการว่าจ้างครูเพียงไม่กี่คน หรือเป็นไปได้ที่อาจไม่ต้องมีเลย”

Oxford และ Cambridge ไม่ได้ใช้ห้องเรียนแบบดั้งเดิมแล้ว มหาลัยเหล่านี้ยอมให้นักศึกษาใช้ AI เป็นผู้ช่วยส่วนตัวในการเป็นติวเตอร์ เพราะมันมีประสิทธิภาพมากกว่า

ระบบการศึกษาแบบดั้งเดิม นักเรียนที่มีฐานะดีกว่า จะมีโอกาสมากกว่า จะเรียนรู้ได้ดีกว่า ไปเรียนพิเศษจากคนเก่งๆได้ ใครมีติวเตอร์ดีๆ จะยิ่งก้าวหน้าได้ไกลกว่า

ในปัจจุบัน นักเรียนที่มีสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปที่มีอินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อกับ Generative AI แบบ ChatGPT เท่ากับว่า นักเรียนคนนั้นมีติวเตอร์ส่วนตัวคอยช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา

ความเท่าเทียมในการศึกษาสำหรับคนทั่วโลก กำลังถูกส่งผ่านทาง AI ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้

แชทบอทที่ตอบปัญหาสารพัดอย่างได้ที่มีใช้อยู่ในช่วงนี้ ทำงานได้ดีมากเป็นพิเศษเฉพาะภาษาอังกฤษ และในบางครั้งมันตอบแบบ Hallucination เหมือนเป็นคำตอบที่เพ้อเจ้อไม่ตรงกับสิ่งที่ควรจะเป็น นักพัฒนารู้ถึงปัญหานี้แล้ว และกำลังมีการแก้ไขอย่างจริงจัง

นักพัฒนาทั่วโลกกำลังสร้าง Generative AI หรือ Large Language Model ที่ทำงานได้ดีสำหรับแต่ละภาษา

เราสามารถฝึกฝนให้แชทบอทแต่ละตัวกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้ไม่ยาก

OpenAI ผู้สร้าง ChatGPT กำลังสำรวจแอปพลิเคชันด้านการศึกษาและทำงานร่วมกับหลายสถาบัน เพื่อให้มันทำงานเป็นติวเตอร์เสมือนจริงที่มีประสิทธิภาพ

นักเรียนต้องการครูน้อยลง หรือไม่ต้องการครูเลย แต่พวกเขากำลังจะเป็นนักเรียนที่เก่งขึ้น!!!

https://www.theguardian.com/technology/2023/jul/07/ai-likely-to-spell-end-of-traditional-school-classroom-leading-expert-says

Leave a Reply