Neuralink ช่วยคนตาบอดให้มองเห็น ร่างกายมีปัญหาก็กลับมาทำงานใหม่ได้ อีลอน มัสก์ จะฝังชิปอัพเกรดตัวเอง   

วันที่ 30-11-2022 ในงานรีครุทหาคนมาร่วมทำงานกับ Neuralink อีลอน มัสก์ ได้อัพเดตความคืบหน้าเกี่ยวกับเทคโนโลยีการปลูกถ่ายสมอง

มีความคืบหน้าล่าสุดของ Neuralink เกี่ยวกับแอปพลิเคชั่นที่มีเป้าหมายเพื่อฟื้นฟูการมองเห็น แม้แต่คนที่ตาบอดมาแต่กำเนิดก็มีโอกาสมองเห็นได้

อีกแอปพลิเคชั่นที่กำลังทำ คือ การฟื้นฟูการทำงานเต็มรูปแบบของร่างกายสำหรับผู้ที่มีปัญหาไขสันหลัง

เมื่อประมาณหนึ่งปีที่ผ่านมา นิวราลิงก์ เคยสาธิตให้เห็นลิงที่มีชิปคอมพิวเตอร์ในกระโหลกของมันกำลังเล่นวิดีโอเกมด้วยกระแสจิตมาแล้ว

การพัฒนาส่วนต่อประสานระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์ หรือ Brain-Computer Interface (BCI) ทำให้สามารถเชื่อมต่อสมองมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ และสามารถถอดรหัสสัญญาณประสาทได้

หาก BCI ทำงานได้สมบูรณ์ จะทำให้คนที่เป็นอัมพาตสามารถใช้งานสมาร์ทโฟนหรือแขนขาหุ่นยนต์ด้วยความคิด ช่วยแก้ปัญหาผู้ที่เป็นโรคออทิสติกและโรคจิตเภทได้

ผู้ที่เป็นอัมพาตครึ่งล่างซึ่งมีอาการบาดเจ็บที่สมอง หรือ กระดูกสันหลัง สามารถควบคุมเมาส์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ หรืออุปกรณ์ใดๆก็ได้ เพียงแค่คิดเพื่อสั่งการ

Neuralink ก่อตั้งในปี 2016 โดย อีลอน มัสก์ และกลุ่มนักวิทยาศาสตร์และวิศวกร วันนี้เป็นบริษัทเอกชนที่มีทุนบริหารหลักมาจาก อีลอน มัสก์ เศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกที่เป็นเจ้าของบริษัทชื่อดังหลายแห่ง คือ Tesla, SpaceX, The Boring Company, Twitter

มีนักวิทยาศาสตร์และแพทย์ที่มีความเห็นเกี่ยวกับโครงการนี้ของ Neuraling ทั้งด้าน บวก และ ลบ

หมอบางคนมีความเห็นว่า มีความเสี่ยงที่จะสนับสนุนให้ผู้พิการร้ายแรงมีความหวัง พวกเขาอาจได้รับบาดเจ็บเนื่องจากการฝังเทคโนโลยีในระหว่างการผ่าตัด

หมอที่มองด้านบวก มีความเห็นว่า การรักษาด้วยการปลูกถ่ายสมองเคยทำได้สำเร็จมาก่อน ช่วยทำให้คนที่มีปัญหา โรคลมชัก พาร์กินสัน โรคย้ำคิดย้ำทำ มีคุณภาพชีวิตดีขึ้นได้ BCI น่าจะคุ้มกับการเสี่ยง

Neuralink ไม่ใช่บริษัทเดียวที่กำลังทำ BCI มีอีกหลายบริษัทกำลังทำอยู่เช่นกัน และน่าจะมีการทดลองกับคนในปี 2023

การเชื่อมสมองคนเข้ากับคอมพิวเตอร์ นอกจากจะช่วยทำให้คนที่มีปัญหาทางร่างกาย ทำงานได้เหมือนคนปกติแล้ว ยังสามารถทำให้คนปกติมีประสิทธิภาพดีขึ้นได้ด้วย

BCI จะทำให้สมองกับคอมพิวเตอร์ทำงานร่วมกันแบบไร้รอยต่อ สามารถอัพเกรดประสิทธิภาพมนุษย์ได้!

อีลอน มัสก์ บอกว่า เมื่อทุกอย่างมีความพร้อม เขาจะติดตั้งชิปของ Neuralink ให้ตัวเอง!!!

https://www.cnbc.com/2022/12/01/elon-musks-neuralink-makes-big-claims-but-experts-are-skeptical-.html

Leave a Reply