อยากรู้อะไร  AI ตอบคำถามได้หมด ไม่ต้องค้นหาผ่าน Search Engine ปัญญาประดิษฐ์สังเคราะห์ข้อมูลให้       

“อยากรู้อะไรถามกูเกิล”…..อาจไม่เป็นจริงตลอดไป!!!

มีการคาดหมายว่าในอนาคต การค้นหาเรื่องราวต่างๆอาจไม่ได้ทำผ่าน Search Engine เหมือนอย่างที่พวกเราทำกันเป็นประจำผ่าน Google

แต่สิ่งที่เป็นอนาคต คือ “อยากรู้อะไรถาม AI”

OpenAI บริษัทที่ร่วมก่อตั้งโดย อีลอน มัสก์ และวันนี้มีผู้ถือหุ้นใหญ่เป็น Microsoft ได้พัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ชื่อว่า ChatGPT และเริ่มเปิดให้คนทั่วไปได้ทดลองใช้ฟรี

เมื่อถามอะไรเข้าไป มันจะตอบกลับมาทันที สิ่งที่มันทำได้เช่น เขียนบทกวี แก้ไขข้อผิดพลาดในการเขียนโค้ดด้วยตัวอย่างโดยละเอียด เขียนโค้ดใหม่ อธิบายเรื่องปรัชญา อธิบายทฤษฎีต่างๆ ฯลฯ

หากถามอะไรเข้าไปแล้วมันมีข้อมูล ChatGPT จะตอบกลับมาทันที

ทดลองใช้งานได้ตามลิงก์ https://chat.openai.com/chat

OpenAI แจ้งว่าเวอร์ชั่นนี้ยังอยู่ในช่วงทดลอง ข้อมูลบางอย่างที่ตอบกลับมาอาจมีความผิดพลาดอยู่บ้าง แต่จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ธุรกิจ 4.0 ได้ทดลองใช้ ChatGPT หลายครั้ง โดยเอาเรื่องที่รู้อยู่แล้วไปสอบถามมัน… ขอยอมรับตามตรงว่า ปัญญาประดิษฐ์ของ OpenAI ทำงานได้น่าประทับใจมาก

ลองดูตัวอย่างที่ป้อนคำถามกับมันดู…

เราถาม ChatGPT ให้มันอธิบายเกี่ยวกับ Dictator in Thailand และนี่คือคำตอบที่ได้มาเป็นภาษาอังกฤษ และให้ AI ช่วยแปลออกมาเป็นภาษาไทย….

Dictator in Thailand หรือ เผด็จการในประเทศไทย?

“เผด็จการคือบุคคลที่ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จ มักจะผ่านรัฐบาลเผด็จการหรือเผด็จการ”

“ในประเทศไทย นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันคือ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเข้ามามีอำนาจโดยกองทัพในปี 2557”

“ก่อนหน้านั้น ประเทศมีประวัติศาสตร์อันยาวนานของการปกครองโดยทหารและการรัฐประหาร โดยบุคคลต่างๆ มีอำนาจเผด็จการในแต่ละช่วงเวลา”

“อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทยในปัจจุบันมีความซับซ้อนและลื่นไหล…”

https://arstechnica.com/information-technology/2022/12/openai-invites-everyone-to-test-new-ai-powered-chatbot-with-amusing-results/

Leave a Reply