ChatGPT กำลังดีสรัปธุรกิจและอาชีพ เลิกใช้ผู้เชี่ยวชาญ ถาม AI ง่ายกว่า OpenAI เตือนผลกระทบคนทำงาน

เรื่องคนทำงานที่มีความรู้ในหลายอาชีพจะถูกแทนที่โดย AI นั้น เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นแล้ว และจะขยายตัวรุนแรงอย่างต่อเนื่อง

แต่มันไม่ได้เป็นปัญหากับคนทำงานเท่านั้น กำลังมีบางธุรกิจจะถูกดีสรัปด้วย

วันอังคารที่ 2-05-2023 มีข่าวว่า ธุรกิจ Edtech หรือ เทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการศึกษา Chegg กำลังจะเอาตัวไม่รอด หุ้นตกลงไม่มากถึง 47%

Chegg เป็นบริษัทมหาชนที่ให้บริการออนไลน์ด้านการศึกษา ทำหน้าที่เหมือนเป็นติวเตอร์สำหรับนักเรียนนักศึกษา แต่ปรากฏว่ามีผู้ใช้บริการลดลงหรือเลิกใช้ไปเลยจำนวนมาก เพราะหันไปใช้ ChatGPT แทนได้ และใช้ฟรี

มีการคาดหมายว่า อาจมีอีกหลายธุรกิจที่จะได้รับผลกระทบ

การไปหาหมออาจลดน้อยลง เพราะสามารถถามปัญหาสุขภาพกับแชทบอทได้ ต่อไปเอารูปหรือวิดีโอให้ AI ดูแบบออนไลน์เพื่อขอคำแนะนำการรักษาได้ ผู้ที่ใช้บริการคุณหมอ AI มีความพอใจอย่างมาก ถามอะไรก็ไม่เคยบ่น มีเวลาให้เต็มที่ ไม่ต้องกลัวโดนหมอดุ

ทนายความ AI จะเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายมากที่สุด ต่อไปในอนาคต จะเห็นแอปผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายของแต่ละประเทศ สามารถปรึกษาปัญหาทางกฎหมายกับแชทบอทได้

บริษัทที่ทำงานด้านที่ปรึกษาซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในแต่ละเรื่อง เช่น การตลาด การโฆษณา บัญชี การเงิน เทคโนโลยี ฯลฯ กำลังลดความจำเป็นลงเรื่อยๆ ความเชี่ยวชาญต่างๆเหล่านี้ กลายเป็นข้อมูลที่สามารถค้นหาได้ง่าย แค่ถาม ChatGPT หรือ Bard ก็ได้คำตอบทันที ไม่ต้องเสียค่าบริการที่ปรึกษา

มีข่าวอย่างต่อเนื่องว่า Generative AI เหมือน ChatGPT กำลังถูกใช้ทำงานแทนที่คนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

งานเขียนทุกชนิด เกือบทุกภาษา วันนี้สามารถสั่งให้ AI เขียนแทนนักเขียนได้

โปรแกรมเมอร์หลายคนบอกว่า ใช้ AI ช่วยเขียนโปรแกรม ลดเวลาการทำงานได้ 5-6 เท่า Code พื้นฐานไม่ต้องทำเอง ตรวจสอบความถูกต้องได้ง่าย

ฝ่ายบริการลูกค้าของหลายบริษัทที่เคยใช้คนจำนวนมากตอบคำถามหรือให้บริการลูกค้าแบบออนไลน์ วันนี้กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านเอา AI มาทำงานแทนคน มันสามารถโต้ตอบได้ทั้งแบบข้อความและเสียง

บริษัทขายเครื่องจักรรุ่นใหม่ที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญฝึกฝนผู้ใช้เครื่องจักร วันนี้สามารถใช้แชทบอทคอยแนะนำการใช้งานหรือซ่อมเครื่องจักรได้ ส่งภาพให้ AI ดู มันบอกได้ทันทีว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร

โยโกสุกะ รัฐบาลท้องถิ่นของญี่ปุ่น เริ่มทดลองใช้ ChatGPT มีการนำข้อมูลทุกอย่างของราชการป้อนให้ AI ใครอยากรู้อะไรก็สอบถามจากมันได้ ทั้งคนทำงานภายในและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลได้ มีความโปร่งใส แต่อะไรที่เป็นความลับทางราชการจะถูกแยกออกไป ต่อไปในอนาคตคงเห็นหน่วยงานอื่นๆของรัฐบาลญี่ปุ่นใช้ ChatGPT มากขึ้น

OpenAI ต้นสังกัด ChatGPT เผยแพร่เอกสารถึงผลกระทบของ GPT ที่จะเกิดขึ้นต่อตลาดแรงงานสหรัฐอเมริกา สรุปได้ว่า

คนทำงาน 50% จะได้รับผลกระทบ

งานที่จะได้รับผลกระทบรุนแรง เช่น คนได้เงินเดือนสูง งานเขียน โปรแกรมเมอร์ การจัดการกับข้อมูล งานที่ต้องใช้ปริญญา งานที่ต้องผ่านการฝึกฝนต่ำ งานประจำที่เป็นงานซ้ำๆ งานแปลต่างๆ งานวิจัย งานประชาสัมพันธ์ การจัดเตรียมภาษี งานคำนวณ บัญชี ฯลฯ

OpenAI มีคำแนะนำให้รัฐบาลโฟกัสกับเรื่องต่อไปนี้ คือ

-เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการดีสรัปชั่นทางเศรษฐกิจ

-ปฏิรูปนโยบายการศึกษา

-ปฏิรูปนโยบายการฝึกฝนคนทำงาน

-ปฏิรูปโครงการเครือข่ายความปลอดภัย

เรื่อง AI จะมาทำงานหลายอย่างแทนคน มีการพูดถึงมานานแล้ว แต่ที่ผ่านมายังมองอะไรไม่ค่อยออก

ChatGPT ทำให้ทุกคนเห็นภาพการดีสรัปชั่นชัดเจนขึ้น

https://www.reuters.com/markets/us/edtech-chegg-slumps-revenue-warning-chatgpt-threatens-growth-2023-05-02/

https://japantoday.com/category/tech/yokosuka-becomes-1st-local-gov’t-in-japan-to-begin-chatgpt-trial-use

https://www.visualcapitalist.com/cp/which-jobs-artificial-intelligence-gpt-impact/

Click to access 2303.10130.pdf

Leave a Reply