สตีเฟน ฮอว์กิง ช่วยไขปริศนาจักรวาล    

จักรวาลเริ่มต้นยังไง?

หลุมดำมีอะไร?   

เดินทางข้ามเวลาเป็นไปได้หรือไม่?  

มีชีวิตชาญฉลาดอื่นในจักรวาลไหม?

สตีเฟน ฮอว์คิง ลาโลกวันที่ 14 มีนาคม 2018 แต่ผลงานที่เขาทิ้งไว้เป็นความรู้ที่เปิดโลกทัศน์ให้กับทุกคน

เขาเป็น นักฟิสิกส์เชิงทฤษฎี นักจักรวาลวิทยา และนักประพันธ์ที่มีชื่อเสียง เป็นบุคคลที่น่ายกย่อง ผลงานที่ก้าวล้ำของ ฮอว์คิง ได้กำหนดรูปแบบที่เรารับรู้เกี่ยวกับจักรวาล

สติปัญญาอันล้ำเลิศของเขา บวกกับความมุ่งมั่นที่ไม่เปลี่ยนแปลง ทำให้เขากลายเป็นดาวนำทางในโลกแห่งวิทยาศาสตร์

ผลงานและชีวิตของ สตีเฟน ฮอว์คิง เป็นเรื่องน่าจดจำ และถูกสร้างเป็นหนังเรื่อง “The Theory of Everything” ออกฉายในปี 2014

เดือนตุลาคม 2018 หนังสือเล่มสุดท้ายของเขาตีพิมพ์ออกมาชื่อว่า “Brief Answers to the Big Questions” หรือ “คำตอบสรุปต่อคำถามที่ยิ่งใหญ่”

หนังสือมีความยาว 256 หน้า มีคำถาม 10 ข้อ

สตีเฟ่น ฮอว์คิง ใช้ความรู้และความคิดของเขาตอบคำถามแต่ละข้อ สรุปได้ตามนี้

1. มีพระเจ้าหรือไม่?

สตีเฟ่น ฮอว์คิง เชื่อว่าจักรวาลสามารถดำรงอยู่และทำงานได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้คำอธิบายเกี่ยวกับพระเจ้า เขาคิดว่าธรรมชาติและวิทยาศาสตร์สามารถอธิบายการทำงานของจักรวาล

2. มันเริ่มต้นอย่างไร?

ฮอว์กิง บอกว่าจักรวาลเริ่มต้นด้วยจุดเล็กๆ ร้อนและหนาแน่นที่เรียกว่า Big Bang การระเบิดนี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 13.8 พันล้านปีก่อน และตั้งแต่นั้นมา เอกภพก็ขยายตัวและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

3. มีชีวิตที่ชาญฉลาดอื่นๆ ในจักรวาลหรือไม่?

ฮอว์คิง คิดว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตที่ชาญฉลาดอื่นๆ อยู่ที่นั่น เพราะจักรวาลมีขนาดใหญ่มาก มีดวงดาวและดาวเคราะห์มากมาย อย่างไรก็ตามยังไม่พบข้อพิสูจน์ใดๆว่ามีอยู่จริง ระยะทางระหว่างดาวที่มีสิ่งมีชีวิตอยู่ห่างไกลกันมาก มันยากมากที่สิ่งมีชีวิตจากแต่ละดวงดาวจะมีโอกาสมาพบกัน และการพบกับสิ่งมีชีวิตที่ชาญฉลาดอื่นๆ อาจมีความเสี่ยงต่อชาวโลก

4. เราสามารถทำนายอนาคตได้หรือไม่?

ฮอว์กิง เชื่อว่าเราสามารถทำนายบางสิ่งล่วงหน้าในบางระดับเท่านั้น เพราะถูกกำหนดโดยกฎของธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกันก็มีเหตุการณ์สุ่มที่มีความไม่แน่นอนเกิดขึ้นอยู่เสมอ ส่งผลทำให้เกิดความซับซ้อนและไม่แน่นอน

5. อะไรอยู่ในหลุมดำ?

ภายในหลุมดำ มีจุดที่เรียกว่าซิงกูลาริตี ซึ่งทุกอย่างถูกบดบังเข้าด้วยกัน เป็นสถานที่ที่ความเข้าใจในวิทยาศาสตร์ของเราทำงานได้ไม่ดีนัก เขาเชื่อว่าหลุมดำไม่ได้ลึกลับเหมือนที่มักถูกสร้างให้เป็น หลุมดำเป็นเพียงพื้นที่ของอวกาศที่มีแรงโน้มถ่วงรุนแรงจนไม่มีสิ่งใดแม้แต่แสงที่สามารถหลบหนีได้

6. การเดินทางข้ามเวลาเป็นไปได้หรือไม่?

การเดินทางข้ามเวลาเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ ฮอว์คิง คิดว่าการเดินทางสู่อนาคตอาจเป็นไปได้ เพราะเวลาอาจได้รับผลกระทบจากความเร็วและแรงโน้มถ่วง แต่การเดินทางย้อนสู่อดีตนั้นเป็นเรื่องยากกว่ามาก มีความขัดแย้งหลายอย่าง

7. เราจะมีชีวิตรอดบนโลกหรือไม่?

ฮอว์คิง เชื่อว่าเผ่าพันธุ์มนุษย์กำลังเผชิญกับภัยคุกคามมากมาย เช่น จำนวนประชากรที่มากเกินไป การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ สงครามนิวเคลียร์ การพุ่งชนโลกของดาวเคราะห์น้อย เขาบอกว่าเราจำเป็นต้องจัดการกับภัยคุกคามเหล่านี้อย่างจริงจัง และหาทางแก้ไข ควรเริ่มสำรวจแนวคิดของการมีชีวิตบนดาวเคราะห์ดวงอื่นเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะอยู่รอด

8. เราควรตั้งรกรากในอวกาศหรือไม่?

เราต้องหาวิธีที่จะอยู่นอกโลก เราควรตั้งรกรากในอวกาศเพื่อให้แน่ใจว่าเผ่าพันธุ์มนุษย์จะอยู่รอด มีภัยพิบัติที่อาจเกิดกับโลกรออยู่มากมาย ไม่มีอะไรรับประกันว่าโลกจะน่าอยู่ตลอดไป ชีวิตนอกโลกเป็นเรื่องยาก แต่เราสามารถเอาชนะความท้าทายได้ด้วยเทคโนโลยีและการทำงานเป็นทีม

9. ปัญญาประดิษฐ์จะฉลาดกว่าเราหรือไม่?

AI สามารถฉลาดกว่ามนุษย์ มันเรียนรู้และประมวลผลข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว เป็นเครื่องมือทรงพลังที่มีศักยภาพด้านดี และแก้ปัญหาได้มากมาย แต่ก็เป็นอันตรายได้ มนุษย์ต้องใช้ AI อย่างชาญฉลาด ระมัดระวังในการพัฒนา ระวังการใช้ AI ที่จะเป็นภัยคุกคามต่อมนุษยชาติ

10. เราจะกำหนดอนาคตได้อย่างไร?

ฮอว์คิง เชื่อว่าอนาคตอยู่ในมือของเรา เรามีอำนาจที่จะเลือกชะตากรรมของเราเอง เขาเรียกร้องให้เราใช้สติปัญญาและความเห็นอกเห็นใจเพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่า อนาคตที่ดีเกิดขึ้นได้จากการให้ความสำคัญกับการศึกษา การทำงานร่วมกันเพื่อแก้ปัญหา และคิดอย่างจริงจังว่า การกระทำของเราจะส่งผลต่อคนรุ่นต่อไปอย่างไร

Leave a Reply